Game lậu hoành hành, doanh nghiệp Việt kêu cứ

admin Last updated on: May 7, 2023

Trước tiên, chúng ta cần phải định nghĩa rõ game “lậu” là những phiên bản trò chơi không được nhà phát hành mua lại bản quyền từ đơn vị sản xuất.

Những bản game lậu này soure thường được chia sẻ rộng rãi trên Internet. Từng có rất nhiều khuyến cáo được đưa ra về vấn đề chơi server lậu, tuy nhiên nhiều game thủ vẫn bất chấp tất cả tham gia để rồi tiền mất tật mang.

Vừa qua 05/10, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50) vừa phát hiện và bắt giữ đối tượng Nguyễn Trần Nhật Hào (sinh năm 1996) kinh doanh trái phép game Gunny vốn thuộc quyền phát hành của VNG tại Việt Nam. Điều đáng nói hơn, đối tượng này đã thu về gần 500 triệu đồng từ phiên bản lậu này.

Mới đây nhất, Infogame.vn lại nhận được đơn kêu cứu của nhà phát hành Ogames – đơn vị đang nắm bản quyền game Ám Hắc Tu Tiên tại Việt Nam – trước vấn nạn sản phẩm chính hãng chưa được ra mắt thì đã có nhiều game lậu không có bản quyền đua nhau tung ra thị trưởng gây ảnh hưởng trực tiếp đến game có bản quyền Dạo qua thị trường, chúng ta sẽ có thể tìm thấy rất nhiểu sản phẩm game lậu đang phát hành tràn lan như: http://bathiendia.com, http://tutienky.com, http://batamgioi.com,http://amhactrutien.com, http://mongtinh.com.

Điều đáng nói, các source lậu phát hành trái phép ở đây vẫn hút người chơi khá đông. Lần mò đăng nhập vào source lậu, chúng tôi nhận thấy, đa phần game lậu đều được Việt hoá chưa hoàn chỉnh, lỗi font, tràn chữ, lỗi nhiệm vụ và đôi khi server rất mất ổn định. Điều ngạc nhiên là số lượng người chơi lại tương đối đông.

Ông Nguyễn Hoàng Huy Vũ quản lý dự án Ngạo Thế Online của NPH Ogames cho biết: “Source lậu là do 1 nhóm người Việt Nam tự liên hệ với một nhóm nhà sản xuất game của Trung Quốc để hợp tác. Nhóm nhà phát triển game của Trung Quốc tìm mò các source lậu và chuyển về Việt Nam và song song làm giả giấy tờ game để kinh doanh trái phép tại thị trường Việt”. Ông này khẳng định sẽ trình lên cơ quan chức năng giải quyết triệt để các source lậu này và hy vọng sẽ đạt được hiệu quả tốt.

Ông Nguyễn Hoàng Huy Vũ – Trưởng dự án của NPH Ogames

Các doanh nghiệp trong nước hiện phải gồng mình gánh nhiều khoản chi phí bao gồm chi phí bản quyền cho phía đối tác cùng hàng loạt chi phí liên quan đến khâu nhân sự, quảng bá sản phẩm, ông Vũ cho biết thêm. Do đó, với việc game lậu đang hoành hành tại Việt Nam hiện nay, các doanh nghiệp mua sản phẩm về chưa về nước phát hành cầm chắc phần thua thiệt về mình.

“Mong rằng, cơ quan chức năng sẽ dành sự quan tâm thích đáng và giải quyết một cách triệt để vấn đề phát hành trái phép của các tên miền như đã nói trên”, Trưởng dự án OGames bộc bạch.

Hòa Thân

Related posts

Điểm danh những tựa game may mắn cho 12 chòm sao

Điểm danh những tựa game may mắn cho 12 chòm sao

Bạch Dương Tình cảm: Những quyết định quan trọng được đưa ra. Điều bạn nên làm lúc này là...

Ai bảo game thủ chỉ có tâm hồn khô cằn sỏi đá?

Ai bảo game thủ chỉ có tâm hồn khô cằn sỏi đá?

Bước chân vào thế giới võ hiệp kỳ tình Ngạo Kiếm Vô Song, hàng triệu game thủ Việt không...

Arena – Game hành động hot từ Nhật Bản

Arena – Game hành động hot từ Nhật Bản

Sau thành công của Final Fantasy XIV: A Realm Reborn, mới đây Square Enix đã công bố tựa game...

Tự tạo ‘người trong mộng’ bằng tính năng tùy biến nhân vật cực chất của Thế Giới Hoàn Mỹ

Tự tạo ‘người trong mộng’ bằng tính năng tùy biến nhân vật cực chất của Thế Giới Hoàn Mỹ

Thế Giới Hoàn Mỹ 2 bổ sung tính năng tùy chỉnh nhân vật và mở một số khu vực mới....

Shred It – Trượt tuyết vô tận trong vương quốc giấy

Shred It – Trượt tuyết vô tận trong vương quốc giấy

Shred It là một game tuyệt đẹp được thiết lập trong một thế giới thú vị của bộ môn...

Top 10 cầu thủ U19 đắt giá nhất hành tinh (Kỳ 2)

Top 10 cầu thủ U19 đắt giá nhất hành tinh (Kỳ 2)

Tiếp nối kỳ 1, báo Infogame.vn tiếp tục chia sẻ 05 cầu thủ U19 còn lại có sức “hút”...