Bối cảnh lịch sử và sự ra đời của Đường Môn

admin Last updated on: May 7, 2023

Y thuật và độc thuật trong hệ thống võ học của Đường Môn cũng chiếm vị trí cực kỳ quan trọng. Là thầy thuốc hay sát nhân chỉ tùy thuộc vào ý niệm của đệ tử Đường Môn mà thôi.

  • Những tuyệt kỹ của Đường Môn trong game Tân Thiên Long 3D

Dòng máu cao quý từ xa xưa

 nằm tại đất Ba Thục từng được mệnh danh là Thiên Phủ Chi Quốc – thuộc khu vực Tứ Xuyên ngày nay, xây dựng bởi Hiên Viên Thị thời Thượng Cổ, thuộc về trực hệ của Hoàng Đế (*). Hoàng Đế là tằng tổ phụ của Đế Nghiêu, sau khi Đế Nghiêu băng hà, con trai ngài là Đan Chu được phong làm Đường Hầu, từ đó về sau dòng tộc này lấy tên nước làm họ (Đường Thị).

Thời Chu Vũ Vương, Đường Hầu dấy binh làm loạn nhưng bị đánh bại, tuy vậy Chu Vương nhân từ không diệt cỏ tận gốc, lại xét thấy Đường Thị vẫn là hậu duệ của Hiên Viên nên được tiếp tục trọng dụng. Thời kỳ Xuân Thu Chiến Quốc, Ngụy Tấn Tùy Đường hơn 1000 năm thay nhau nắm giữ vương quyền, Đường Thị trải qua bao phen vật đổi sao dời, tộc duệ phân bổ khắp nơi nhưng trước sau vẫn có người giữ chức vị cao trong triều đình. Thiên hạ đều không biết nguyên cớ, chỉ có thiên tử các triều đại mới biết rõ bí mật kinh thiên động địa mà gia tộc Đường Thị đang nắm giữ.

Năm 618 sau Công Nguyên, Lý Uyên có được thiên hạ, lập quốc hiệu Đại Đường, đóng đô ở Trường An. Nhà họ Lý từng mượn sức mạnh của gia tộc Đường Thị đoạt thiên hạ, trong đó có nhiều việc ám sát các đối thủ chính trị không tiện cho người ngoài biết. Điểu tận cung tàn, thiên hạ nay đã định đoạt, cha con Lý Thị vốn đa nghi nên vắt chanh bỏ vỏ bắt đầu tru diệt Đường Thị. Đường Thị vì tránh họa sát thân, bỏ trốn khỏi triều đình, ẩn cư xây dựng môn phái tại đất tổ Ba Thục.

Thời gian trôi qua, chớp mắt đã vài trăm năm, hoa đào trong núi nở rồi tàn biết bao nhiêu lần. Ai ai trong đất Thục cũng biết trong ngọn Thục Sơn hùng vĩ kia có ẩn nấu một thế gia đại tộc, nhưng lại không biết họ rốt cuộc nương náu tại đâu.

Vị vua không ngai ở triều đình lẫn giang hồ

Vi thiện giả, chính tà hà dị? Đại thiên hạ, bá giả cư chi. (tạm dịch: Hiền giả thì cần gì phân biệt chính hay tà? Thiên hạ rộng lớn chính là nơi kẻ bá chủ định cư). Viễn tổ của Đường Thị là Đế Nghiêu, đức cao vọng trọng, nhân nghĩa vẹn toàn. Sử sách ghi lại rằng Đế Nghiêu “đoàn kết vạn bang, lê dân đồng lòng”, thiên hạ thái bình, chính trị thanh minh. Để đạt được thịnh thế ấy, gia tộc Đường Thị nhiều đời tận trung báo quốc, lấy sự an nguy của triều đình làm nhiệm vụ bản thân, âm thầm thực thi mệnh lệnh của triều đình, bình ổn đại sự trong thiên hạ.

Song bên ngoài triều đình, Đường Thị còn có một nhánh khác đã bám rễ trong giang hồ. Họ che mắt thiên hạ bằng các hoạt động giao thương, thực chất là âm thầm thu thập tình báo, ổn định xã hội, thanh trừ các phe đảng gây loạn. Hơn ngàn năm trôi qua, các thương hiệu của Đường Thị đã rải khắp thiên hạ, thế lực len lỏi mọi ngóc ngách. Người đời chỉ nghe danh Đường Thị, chứ không biết nhất cử nhất động của mình đều bị âm thầm quan sát bởi Đường Thị.

Vài nghìn năm nay, phân nhánh của Đường Thị dần dần nổi dậy, thế lực âm thầm ngang bằng với nhánh chính, võ học của Đường Môn cũng vì vậy mà dần chia thành hai phái dựa theo tính cách. Nhánh chính là Nhân Tông với quan niệm tận trung báo quốc tuyệt đối phục tùng triều đình, còn phân nhánh Tịch Tông với tôn chỉ hành sự cấp tiến bất chấp thủ đoạn.

Thế nhưng nhánh chính cũng tốt, phân nhánh cũng chẳng sao, bất kể là đứng ở địa vị cao trong triều đình hay sống tại nơi xa xăm trong giang hồ, những người của dòng tộc Đường Thị đều tuân thủ giáo huấn bất biến ngàn năm qua của tổ tiên, đều mang trong người một ý định ban đầu là bình định thiên hạ. Có lẽ chỉ có thực sự đến qua Đường Gia Bảo của họ, tận mắt nhìn thấy 4 chữ lớn “Chính Tà Duy Tâm” treo trước cửa mới có thể hiểu được thâm ý trong lời giáo huấn của tổ tiên Đường Gia. Dòng tộc Đường Thị quả thực là vị vua không ngai.

Chính hay tà thì có gì phải quan trọng

Những năm đầu đời Đường, Đường Thị lánh nạn vào đất Ba Thục hiểm trở, các thương hiệu phân bổ khắp thiên hạ của Đường Môn từ đây trở thành chiếc cầu liên lạc giữa họ và thế giới bên ngoài. Tuy thương hiệu của Đường Môn không đồng nhất, nhưng đằng sau đều do đệ tử của họ âm thầm thao túng, các ngành nghề vô cùng đa dạng phong phú, nhưng trong đó sinh ý cao nhất vẫn là dược điếm và kỹ viện.

Nơi ở của Đường Môn nằm trong Thục sở hữu khí hậu đa dạng và sản vật vô cùng phong phú. Dòng tộc Đường Thị khai chi tán nghiệp tại đây, qua nhiều đời học tập nên có được hiểu biết sâu rộng về tập tính của thảo mộc, tâm đắc hơn là nghiên cứu dược thảo và độc thảo. Trong những năm thời Bắc Tống, thương hiệu dược liệu đầu tiên của đại giang nam bắc “Tế Sinh Đường” chính là sản phẩm của Đường Thị. Các dược điếm cũng như lang trung có tiếng tăm nếu không phải là người của Đường Thị thì cũng có mối quan hệ nào đó với họ.

Người dùng thuốc, có thể chữa cho người; người dùng độc, có thể giết người. Y thuật và độc thuật trong hệ thống võ học của Đường Môn cũng chiếm vị trí cực kỳ quan trọng. Là thầy thuốc hay sát nhân chỉ tùy thuộc vào ý niệm của đệ tử Đường Môn mà thôi.

(*) Hoàng Đế (Trung phồn thể: 黃帝, Trung giản thể: 黄帝, bính âm: huángdì), còn gọi là Hiên Viên Hoàng Đế, là một vị vua huyền thoại và anh hùng văn hoá Trung Quốc, được coi là thuỷ tổ của mọi người Hán. Chữ hoàng 黃 ở đây hàm nghĩa sắc vàng, là màu biểu trưng cho hành thổ. Hiểu nôm na “Hoàng Đế” là “Vua Vàng”, khác với hoàng 皇 trong hoàng đế 皇帝 là danh xưng của các vua Trung Quốc kể từ thời nhà Tần.

Trang chủ: http://ttl3d.zing.vn

Related posts

Assassin”s Creed Rogue phiên bản PC chính thức được xác nhận

Assassin”s Creed Rogue phiên bản PC chính thức được xác nhận

Vậy là ngoài Assassin’s Creed Unity, game thủ PC sẽ còn được ưu ái hơn với một phiên bản...

GTA 5 với những bức ảnh cực hot (Phần 2)

GTA 5 với những bức ảnh cực hot (Phần 2)

Game4V PC & Console GTA 5 với những bức ảnh cực hot (Phần 2) by admin2 11/10/2014 Tiếp tục...

Tổng hợp game mobile hot nhất đầu tháng 1

Tổng hợp game mobile hot nhất đầu tháng 1

Cùng điểm danh những tựa game mobile mới ra mắt đầu tháng 10 trên nền tảng di động iOS...

Thông tin về cáp quang là tin hot nhất làng game Việt tuần qua

Thông tin về cáp quang là tin hot nhất làng game Việt tuần qua

Cáp quang biển khắc phục sớm 4 ngày, tin mừng cho game thủ Việt Trao đổi riêng với ICTnews...

DotA Đế Quốc đang được đàm phán về Việt Nam

DotA Đế Quốc đang được đàm phán về Việt Nam

Theo nguồn tin chúng tôi mới nhận được, game online di động DotA Đế Quốc đang được một nhà...

Bom tấn Civilization Online sẽ góp mặt tại G-Star 2014

Bom tấn Civilization Online sẽ góp mặt tại G-Star 2014

Game giả tưởng Civilization Online sẽ phát triển mạnh hơn tại thị trường game châu Á những tháng cuối...