Wakfu tới Việt Nam – tin đồn và giả thuyết

admin Last updated on: May 7, 2023

Trước tin đồn NPH Like sẽ phát hành Wakfu tại Việt Nam nhiều game thủ nhận định Like sẽ đóng vai trò trung gian giao dịch tiền mặt và vật phẩm thay cho Ankama Games tại Việt Nam chứ không có bản quyền game.

>NPH Like tung Wakfu và Tam Quốc Chí ngay trong tháng 8
>Wakfu – MMORPG xuất sắc theo lượt

Ra đời ngày 29/2/2012, Wakfu đóng vai trò là mảnh ghép lịch sử 1.000 năm sau của MMORPG Dofus do Ankama Games phát triển. Sau nhiều thăng trầm và phát triển, Wakfu khai trương cụm máy chủ châu Á hoạt động song song với cụm máy chủ châu Âu, như là bước đi tiếp theo sau khi chuyển từ Pay to Play qua Free to Play, đánh dấu bước phát triển mới của nhà phát hành này trong việc mở rộng thị trường.

Khởi đầu với Dofus, Ankama Games đã chứng tỏ khả năng của mình với thể loại game Turn-base Strategy (TBS) khi mà game đạt nhiều giải thưởng, lời khen về sự độc đáo của nó. Nhờ thành công vang dội của Dofus và sau này là Wakfu đã đem nhiều thành công đến cho công ty phát hành games non trẻ nhưng cũng khá khó tính này. Chính vì lý do đó, Ankama Games chưa từng tiến hành chuyển nhượng bản quyền của bất kỳ đứa con nào cho các đối tác khác mà họ đứng ra tự tay phát hành games, khởi đầu với Dofus cho đến nay là Wakfu. Ngay khi xuất hiện tin đồn có nhà phát hành đàm phán đưa Wakfu về Việt Nam, giới game thủ Việt Nam chơi Wakfu server Asia hay server SEA cũng phải rúng động vì đồn đoán xem liệu đó có phải sự thật?

Vào tháng 10/2013, một fanpage Facebook mang tên Wakfu Việt Nam xuất hiện, tháng 8/2014 trên trang web của NPH Like mở mục game mới tên Wakfu đã xác định tin đồn trở thành sự thật. Nhưng liệu Ankama có chấp nhận chia sẻ bản quyền cho một nhà phát hành khác, đi ngược với tiêu chí của hãng và nhất là với một nhà phát hành còn chưa có tên tuổi trong khi cụm Wakfu.asia vẫn đang hoạt động?

Trên fanpage của Wakfu Việt Nam, nhiều câu hỏi được đặt ra và nhận được trả lời mập mờ từ Admin, trong đó nổi bật nhất không gì khác với giả thuyết: “Không có server VN, mà chỉ là bản tiếng việt, còn server ghép cùng Phaeris, giống như bản Thái của Wakfu SEA”.

Nếu giả thuyết này đúng, về cơ bản NPH Like sẽ đóng vai trò trung gian giao dịch tiền mặt và vật phẩm thay cho Ankama Games tại Việt Nam. Cùng lúc đó game thủ Việt Nam sẽ có hai khả năng. Tham gia vào Wakfu sẽ được chơi tại một server riêng của cụm máy chủ SEA song song với server Phaeris. Một trường hợp rất khó xảy ra bởi ngay cả Thái Lan cũng chỉ có một NPH đứng ra làm trung gian và làm patch tiếng Thái dành riêng cho đất nước của họ để tham gia server Phaeris.

Tương tự như Thái Lan, tham gia vào server Phaeris thông qua một bản patch ngôn ngữ. Thực hiện cách này thì quyền quản lý chính vẫn thuộc về Ankama, người chơi sẽ được hỗ trợ trực tiếp từ NPH này và thanh toán thông qua Like.vn.

Đối với trường hợp thứ 2, đây là một nước cờ an toàn của NPH Like bởi họ sẽ tiết kiệm nhiều chi phí từ bản quyền cho tới duy trì cơ sở hạ tầng để chạy game, chưa nói đến sự an toàn bởi Wakfu là một game khá kén người chơi. Ngược lại, việc hỗ trợ người chơi sẽ trở thành vấn đề nghiêm trọng bởi rào cản ngôn ngữ hoặc nếu thông qua NPH trung gian cũng sẽ tốn nhiều thời gian để Ankama Games giải quyết vấn đề.

Với những phỏng đoán trên fan Wakfu khá tin tưởng vào tương lai tươi sáng cho Wakfu Việt Nam và chờ đợi câu trả lời chính thức từ NPH Like trong tháng 10 này.

Wolfy

Related posts

Sự thật về gMO Phong Thần Dị Tướng vừa mở cửa tại Việt Nam

Sự thật về gMO Phong Thần Dị Tướng vừa mở cửa tại Việt Nam

Theo tin game mới nhận được, sáng ngày hôm nay (15/10) Phong Thần Dị Tướng bất ngờ mở cửa...

Trò chơi xếp hình kinh điển lên màn bạc

Trò chơi xếp hình kinh điển lên màn bạc

Tetris là tựa game casual rất được ưa thích và đã gây sốt khi ra đời cách đây 30...

XemGame tặng 200 giftcode Săn Hải Tặc

XemGame tặng 200 giftcode Săn Hải Tặc

Vào lúc 10h30′ sáng nay 26/09, Săn Hải Tặc chính thức ra mắt game thủ Việt, nhân dịp này...

[Trải nghiệm] The Forest – Đáng sợ khi phải sinh tồn

[Trải nghiệm] The Forest – Đáng sợ khi phải sinh tồn

Học cách sống sót khi gặp sự cố máy bay rơi thông qua một tựa game. Tại sao không?...

Fan PS4 và Xbox One lại ‘đánh nhau vỡ đầu’ vì… PES 2015

Fan PS4 và Xbox One lại ‘đánh nhau vỡ đầu’ vì… PES 2015

Theo một thông báo mới nhất của nhà sản xuất PES 2015, Konami, tựa game này sẽ chạy độ...

Bí ẩn quá khứ từ những kim tự tháp cổ đại

Bí ẩn quá khứ từ những kim tự tháp cổ đại

Những bí mật cổ xưa ấn giấu bên trong các kim tự tháp vẫn luôn chờ đợi những ai...