Sau ChinaJoy, game mobile tiếp tục gây bão Tokyo Game Show

admin Last updated on: May 7, 2023

Dù đã kết thúc tốt đẹp được hơn 1 tuần nhưng Tokyo Game Show 2014 vẫn để lại nhiều điều khiến người trong ngành phải ngẫm nghĩ. Theo báo cáo từ ban tổ chức sự kiện cho biết, TGS năm nay đã lập kỷ lục mới về số lượng sản phẩm và doanh nghiệp tham gia, tổng cộng đã có 421 doanh nghiệp, đoàn thể tới từ 32 quốc gia và 1363 sản phẩm tham gia triển lãm.

Trong đó, số lượng game handheld có sụt giảm so với năm ngoái, tổng số sản phẩm ở cả 3 hệ thống console PS4, Xbox One và Wii U là chưa tới 100, và số lượng sản phẩm trung bình cho cả 2 nền tảng iOS và Android là hơn 200. Thông qua số lượng sản phẩm tham gia TGS 2014, chúng ta có thể phần nào thấy được sự biến hóa của ngành game hiện nay.

Số lượng sản phẩm nền tảng game handheld bị giảm sút

Dựa theo số lượng sản phẩm tham gia TGS 2014, hệ thống Nintendo 3DS có 43 game, PlayStation Vita có 34 game, cả hai đều sụt giảm so với số liệu tương ứng tại TGS 2013 là 47 và 37. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên lưu ý rằng nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do sự vắng mặt của Nintendo tại TGS trong vài năm qua, do đó số lượng game 3DS đã mất hẳn 1 mảng game lớn của Nintendo. (ở TGS 2010, số lượng game NDS tham gia hội chợ là 109)

Nhìn vào bảng xếp hạng tiêu thụ phần mềm của thị trường Nhật Bản từ năm 2013, ta có thể nói rằng thị trường game console Nhật Bản đã nhờ cậy vào sức ảnh hưởng của 3DS rất nhiều. Do đó, số lượng game 3DS tham gia triển lãm năm nay bị giảm sút là một tín hiệu không mấy tốt lành gì đối với thị trường game console Nhật Bản.

Nền tảng game console bắt đầu vực dậy

Năm nay, ở phương diện game console gia dụng thì Wii U đã có 13 game, PS4 có 42 game và Xbox One có 24 game tham gia triển lãm. Đương nhiên, lý do khiến số lượng game Wii U có phần thấp là do Nintendo không tham gia, nhưng dù sao nó cũng phản ánh được thực tế tình trạng thiếu phần mềm hỗ trợ của hệ thống Wii U hiện nay. Mặc dù đang có các game độc quyền hot như Mario Kart 8Super Smash Bros kéo lại doanh thu, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn nữa thì tình trạng nguy kịch của Wii U lại tiếp diễn.

Vào thời điểm tổ chức TGS 2013 thì PlayStation 4 còn chưa được bán chính thức, do đó mà sản lượng tiêu thụ trong cả năm 2013 tại Nhật Bản còn rất thấp. Nhưng tính từ năm 2014, số lượng game PS4 đã tăng lên gấp đôi, và cứ với đà hỗ trợ phần mềm tốt như vậy thì ngày PS4 leo lên đỉnh vinh quang sẽ không còn xa. Ngoài ra, đối thủ chính của PS4 là Xbox One cũng đang cho thấy những dấu hiệu tích cực hơn, con số 24 game tại TGS 2014 cũng không phải là ít bởi dù sao đây cũng không phải sân nhà của họ.

Nền tảng game mobile đang bành trướng mạnh

Ở Tokyo Game Show 2014, game mobile ngày càng cho mọi người thấy được độ hot của mình, tổng cộng đã có 259 game cho nền tảng iOS và 246 game dành cho nền tảng Android tham gia triển lãm. Điểm đáng nói là số lượng game trên mỗi nền tảng đều tăng gấp đôi so với triển lãm năm ngoái, trong đó có một doanh nghiệp đã cho ra mắt hơn 60 sản phẩm. Qua đó, ta có thể thấy được độ hot tới nhường nào của game mobile tại thị trường Nhật Bản.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần biết rằng, mặc dù số lượng game mobile tham gia triển lãm rất nhiều, nhưng đại bộ phần đều là các sản phẩm có quy mô nhỏ, các game mobile có chất lượng cao và để lại ấn tượng sâu đối với khách tham quan thì vẫn còn ít.

Related posts

[Hack] Adventure Town V 0.8.2 Trên iPhone Chưa Jailbreak

[Hack] Adventure Town V 0.8.2 Trên iPhone Chưa Jailbreak

1. Xóa Adventure Town sau đó cài đặt lại trò chơi này trên thiết bị của bạn. 2. Tải...

MOBA Cửu Dương Thần Công khoe đồ họa “khủng” qua loạt hình ảnh mới

MOBA Cửu Dương Thần Công khoe đồ họa “khủng” qua loạt hình ảnh mới

Phần hình ảnh 3D siêu thực của MOBA Cửu Dương Thần Công chính là điểm nhấn đáng kể nhất...

Skullduggery! – Cuộc phiêu lưu ma quái

Skullduggery! – Cuộc phiêu lưu ma quái

Skullduggery! kế thừa lối chơi “kéo để bắn” huyền thoại của Angry Birds, nhưng được xây dựng trên một...

Duy trì lợi thế ở đường

Duy trì lợi thế ở đường

Làm sao tận dụng được những ưu thế khi mình đã có ở đường? Đây là câu hỏi tương...

Game thủ kêu trời, NPH gắng sức chữa cháy

Game thủ kêu trời, NPH gắng sức chữa cháy

Được biết vào thời điểm này 17/10, dữ liệu của Mộng Võ Lâm đã gần hoàn thiện và đội...