Nỗi cô đơn của một game thủ mobile

admin Last updated on: May 7, 2023

Hai mươi, thường buồn thẩn thơ trong chốn đông người… khi đang cô đơn với những cảm xúc co ro một mình.

Hai mươi, giữa chốn đông người thường thấy mình nhỏ bé, lạc lõng, chơ vơ… nhìn quanh quất chẳng thấy nửa kia sẻ chia chút lặng lẽ, ít ồn ào. Hai mươi, thường chán ngán đam mê để theo đuổi công việc kiếm ra tiền. Sực nhớ, hai mươi, quần quật với mớ suy nghĩ cơm áo gạo tiền. Thi thoảng cảm thấy mệt mỏi với những mối quan hệ xung quanh, muốn bỏ, muốn lắng xa một thời gian để chiêm nghiệm sự cô đơn một mình. Có lẽ, con người, chỉ lớn lên trong chính nỗi cô đơn.

Nên…

Thấy đời mong manh như thủy tinh, nên cứ lăn tăn tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Tôi là ai?” Để rồi thấy những thứ xung quanh mình đâm nhạt, đâm nhàm nên cứ phây phây gõ chốc chốc lên màn hình smartphone. Bỏ qua những hình ảnh, âm thanh, cảm xúc của sự vật xung quanh khi đi café cùng đồng nghiệp, râm ran cùng bạn bè, xì xà xì xụp cùng người thân… hay chỉ “tự kỷ” một mình.

Thế giới Facebook trên smartphone chỉ quẩn quanh là like, share, comment, status… cùng những tiếng chốc chốc nhưng nó “hút hồn” tuổi hai mươi một cách cuồng dại. Khi buồn, đăng một status giải bày tâm sự, chỉ mong mỏi những người xa lạ nào ấy nhấn like để tạm an tâm. Khi vui, đăng một status chia sẻ hạnh phúc, chỉ ngóng trông những comment làm hả hê tâm trạng. Khi mập mờ cảm xúc, loay hoay tìm một nick facebook còn sáng màu xanh lá chuối để inbox nói vẩn vơ: “Ngày mới an lành!”

Thế giới game mobile lây lây những cảm xúc vô tư lự của thời trẻ thơ. Đồ họa giản đơn, cách chơi đơn giản, giao diện giản dị… luôn khiến game thủ mobile khoái trá với những tiếng cười khanh khách hồn nhiên. Là game thủ FIFA Online 3, luôn bị cay cú vì mấy trò ép thẻ cộng cầu thủ, vì thường bị xịt chẳng lên nổi cộng năm, nên cài FIFA Online 3 Strengthen (một trò chơi ép thẻ cầu thủ trên smartphone), chỉ đơn giản muốn trải nghiệm may mắn. Thi thoảng, muốn trải nghiệm tinh thần thể thao điện tử trên smartphone nên vô thụt vài ván bida trong game BIDA Online. Lắm lúc, chán đến phát ngán những giây phút châu đầu cùng màn hình vi tính để gõ lộp cộp nhấn nhá từng nút điều khiển cầu thủ trong FIFA Online 3, hay Pes 2013… nên thử trải nghiệm những game bóng đá trên mobile dễ thương, xinh xắn như: Dice Soccer League, Flick Kick Football Legends, Slide Soccer, Magnetic Sports Soccer Lite, Head Soccer.

Tự bao giờ chẳng hiểu khi nào đã trở thành game thủ trên mobile. Khoảng thời gian cô đơn lặng lẽ trong không gian tù túng cùng những con người “bự xác” mắt mở thao láo ghim mắt vào màn hình smartphone hàng giờ liền đã trở thành thói quen khó bỏ. Những hình ảnh đó đã tua lại hàng đêm, hàng ngày mỗi khi những ngón tay gõ chạm vào icon ứng dụng (mạng xã hội, game, web…) trên màn hình smartphone; riết rồi trở thành một mảng ký ức khó quên trong đời game thủ online.

Chơi game trên mobile có nhiều cái lợi. Đầu tiên phải kể đến những cảm xúc hồn nhiên mang tính giải trí cao hơn là ngồi thu lu một góc phòng để “cày” game online đua xếp hạng trên giàn máy vi tính “đồ sộ”. Kế đến, những hình ảnh và gameplay luôn kích thích những suy nghĩ bay bổng của tuổi thơ chợt ùa ào quay về, sực nhớ một thời của mộng mơ tuổi học trò dợn sóng trong tâm thức, “Ta sẽ trở thành Siêu Nhân Gao; chú Cuội và chị Hằng đang ở trên cung Trăng…” Cuối cùng, thời gian dành cho game mobile không quá nhiều để phải thực hiện những thao tác mồm cặp kè cùng lưỡi thi nhau chót chét những ngôn từ trần tục của thế gian, mà chỉ là những khâu hình như nhoẻn miệng cười, tặc lưỡi, hắng giọng… hay khẩy cười một phát cho qua màng game mới. Nói đi cũng phải xét lại, những cái xấu lôi ra để bàn, đem ra để luận thì biết bao giờ mới hết chữ nghĩa. Thôi thì chỉ muốn khuyên một câu nói vẩn vơ cho game thủ mobile: “Chơi ít vui nhiều, chứ đừng chơi nhiều để rồi nhiễu nhương cuộc sống”.

Có nhiều khi, chợt bỏ cảm xúc vào smartphone quá nhiều, dần dà mất đi cảm xúc với thế giới xung quanh đang diễn ra. Ra đường ít ngắm nghía người qua kẻ lại để cảm nhận cuộc sống bây giờ ra sao, tận hưởng hương vị cuộc đời như thế nào. Đi ăn uống cùng những người mà xem đó là thân, là thuộc thì lúc nào cũng canh me vài tấm ảnh chụp bằng smartphone trước khi ăn, trong khi uống, sau khi ăn uống xong thì cũng hí hoáy viết status để đăng lên facebook mới chịu ra về… chứ không thì nhấp nhổm khó chịu vô cùng tận. Khi đi chơi, dạo mát, hay chỉ đơn giản vòng vo trên vệ đường lèo quèo vài người qua kẻ lại, cũng loay hoay chụp vài tấm ảnh cảnh vật để lưu lại trong abum hình, nhưng có bao giờ mở ra xem đâu!

Chán, phát ngán, đâm ra nhàm rồi nhạt… cứ phây phây sống theo kiểu “thế giới cảm xúc phải bắt nguồn từ chiếc điện thoại thông minh”. Muốn bỏ… À nhầm! Chỉ muốn giảm dần, ít lại cái cảm giác lệ thuộc vào chiếc smartphone. Muốn chiêm nghiệm cuộc sống hiện hữu bằng những cảm nhận của bản thân, để lắng nghe bằng lý trí và lưu vào tâm trí một cách an nhiên nhất. Nhưng có bỏ được đâu, quá khứ là những suy nghĩ như thế, nhưng hiện tại là bây giờ luôn kè kè sát bên chiếc điện thoại thông minh, dứt ra như thể tẻ đuôi “trái tim”.

Những buổi sóng sánh cùng sách vở, nhà trường, công việc, đam mê, gia đình… Hay có đôi lúc mệt mỏi với những mối quan hệ vất vít như tơ nhện khiến tâm trạng lúc nào cũng chới với lửng lơ chẳng thể yên ổn. Nên khi buồn, lúc vui, mập mờ cảm xúc cũng tìm cách “nhốt” mình vào chiếc điện thoại thông minh, trong những phần mềm ứng dụng. Chênh vênh lắm! Game thủ mobile à!

(Viết cho những người bạn đã, đang, và sẽ trở thành game thủ mobile)

Thành Trung

Related posts

Riot Games cập nhật bản đồ Summoner”s Rift

Riot Games cập nhật bản đồ Summoner”s Rift

Vào rạng sáng nay 10/10, Riot Games đã hé lộ những thay đổi trên bản đồ huyền thoại Summoner’s...

Robin Williams đã xuất hiện trong bản beta Warlords of Draenor (05/09)

Robin Williams đã xuất hiện trong bản beta Warlords of Draenor (05/09)

Trong bản mở rộng thứ năm của World of Warcraft, Robin Williams sẽ xuất hiện trong hình dáng của...

Giấc mơ vô địch Hearthstone của châu Á vỡ tan tành vì… VISA

Giấc mơ vô địch Hearthstone của châu Á vỡ tan tành vì… VISA

2 game thủ châu Á người Philippin đã không thể tiếp tục mơ về chức vô địch giải đấu...

Ma Vực – Siêu phẩm PC đổ bộ mobile

Ma Vực – Siêu phẩm PC đổ bộ mobile

Đồ họa Ma Vực được xây dựng cực kỳ ấn tượng với cách tạo hình 3D chi tiết, mang...

Steel Warfare chính thức được Bandai Namco hé lộ

Steel Warfare chính thức được Bandai Namco hé lộ

Ông lớn Bandai Namco đã tạo nên bất ngờ cho các fan bằng một tựa Game Online hoàn toàn...

Ấn tượng những tựa game mới

Ấn tượng những tựa game mới

15h00 ngày 8/10, Kiếm Tung chính thức mở cửa không reset với 2 lựa chon cho người chơi: trực...