Những nỗi “uất ức” của nhà phát hành game Việt

admin Last updated on: May 7, 2023

Trong mắt không ít game thủ Việt, việc phát hành game online của các nhà phát hành là một công việc “ngồi mát ăn bát vàng”. Nhưng thực tế thì giống như bao công việc khác, nhà phát hành cũng phải đối mặt với không ít khó khăn để đưa game đến với người chơi. Và đôi lúc, có nhiều nỗi “uất ức” mà nhà phát hành phải gánh chịu không biết tỏ cùng ai.

Mua game

Việt Nam hiện là một thị trường game online đang phát triển với tốc độ rất cao cùng mức lợi nhuận khổng lồ nhờ lượng game thủ đông đảo, thế nhưng lại đang tồn tại một nghịch lí là nhà phát hành game Việt luôn bị đặt vào thế “cửa dưới” khi đàm phán mua game với đối tác nước ngoài. Nguyên nhân nằm ở việc trong mắt các nhà làm game nước ngoài, thị trường Việt Nam chưa thực sự quá hấp dẫn, bên cạnh đó còn là việc đôi lúc năng lực của nhà phát hành Việt chưa đáp ứng được yêu cầu của phía bán game. Vì bị rơi vào thế “hạ phong”, nhà phát hành Việt dễ bị đối tác nước ngoài chèn ép, “làm giá”.

Đàm phán mua game là cả một quá trình lâu dài và tốn công sức của nhà phát hành

Bên cạnh đó, nhà phát hành Việt khi mua game còn thường vấp phải sự cạnh tranh từ các nhà phát hành trong nước khác. Trong trường hợp, giá mua game bị đội lên là điều khó tránh. Phức tạp hơn, có khi những nhà phát hành khác không thực tâm muốn giành game mà chỉ tham gia đàm phán với mục đích “làm khó” nhà phát hành muốn mua game thực sự, buộc đối thủ của mình phải mua game với giá cao.

Vận hành game

Mua được game rồi, những “rắc rối” mà nhà phát hành phải đối mặt mới chính thức bắt đầu. Trong quá trình vận hành game, có không ít những tình huống ngoài ý muốn có thể xảy ra khiến nhà phát hành phải “lắc đầu ngao ngán”.

Thứ nhất, bởi chỉ là đơn vị phát hành chứ không trực tiếp làm ra game, nhà phát hành hầu như luôn phải nhờ đến phía làm game khi game xuất hiện hack, bug hay các vấn đề kĩ thuật khó. Vì phải chờ đợi phản hồi của đối tác nước ngoài, tốc độ xử lý hack, bug hay các sự cố kĩ thuật của nhà phát hành Việt thường chậm chạp. Tất nhiên trong thời gian đợi chờ các vấn đề trên được giải quyết, nhà phát hành phải gánh hết các hậu quả do chúng gây ra, bao gồm cả những phản ứng không lấy gì làm “nhẹ nhàng” của game thủ.

Hack luôn là vấn nạn “triền miên” của game online Việt

Thứ hai, game thủ Việt luôn được xem là những người “khó tính”. Hầu như không có động thái nào của nhà phát hành có thể làm vừa lòng tất cả game thủ. Chỉ một sai lầm dù là nhỏ nhất thôi, nhà phát hành game cũng phải những “hàng tấn” “gạch đá” từ cộng đồng dù cho trước đó nhà phát hành đã làm việc tốt đến đâu chăng nữa.

Game thủ Việt nổi tiếng về khoản “khó chiều”

Đóng cửa game

Phải đóng cửa game hẳn là quyết định khó khăn nhất đối với một nhà phát hành. Khi game đóng cửa, thiệt hại về kinh tế mà nhà phát hành phải chịu là không nhỏ, chưa kể đến sự mất mát về uy tín trong mắt game thủ, những người hầu như sẽ mất trắng tiền của, công sức đã đổ vào game. Tất nhiên trong tình huống này, nhà phát hành sẽ là mục tiêu để game thủ trút tất cả bực tức, ức chế, dù cho thực tế, có không ít trường hợp nhà phát hành game phải đóng cửa game bởi những lý do bất khả kháng.

Game đóng cửa – Nhà phát hành lẫn game thủ chẳng ai vui vẻ

Không thể chối cãi sự thật là các nhà phát hành game Việt vẫn còn phải cải thiện rất nhiều trong việc phục vụ game thủ. Nhưng đôi lúc, các nhà phát hành cũng cần sự cảm thông, cái nhìn công bằng hơn từ phía game thủ.

Đỗ Ngọc

(Bài độc quyền Infogame.vn – không sao chép, trích nguồn khi chưa được chấp thuận bằng văn bản)

Related posts

Yếu tố cày cuốc được chú trọng

Yếu tố cày cuốc được chú trọng

Thần Kiếm 3D là tựa game mobile online (gMO) thuộc thể loại A-RPG 3D do LineKong Trung Quốc phát...

VNG khởi động làn sóng game 3D lần 3

VNG khởi động làn sóng game 3D lần 3

VNG khởi động làn sóng game 3D vì cơn khát của game thủ về game chất lượng và đồ...

Game online Ma Giới sẽ mở cửa tại Việt Nam ngày 2/10 tới

Game online Ma Giới sẽ mở cửa tại Việt Nam ngày 2/10 tới

Theo thông tin mới nhận được, game online nền web Ma Giới (tên gốc là Ma Sát) đã mở...

12 chiêu thức tuyệt diệu nhất trong LMHT

12 chiêu thức tuyệt diệu nhất trong LMHT

Các vị tướng trong LMHT được thiết kế có hệ thống kỹ năng cực kì đa dạng, trong đó...

Cầu thủ Hồng Sơn sinh năm bao nhiêu? – Giải đáp cho câu hỏi

Cầu thủ Hồng Sơn sinh năm bao nhiêu? – Giải đáp cho câu hỏi

Cầu thủ Hồng Sơn sinh năm bao nhiêu? Sự nghiệp thi đấu của cầu thủ Hồng Sơn như thế...

Tốc độ và sự chính xác

Tốc độ và sự chính xác

Hãy cùng Game4V đánh giá sơ qua về một trong những tựa game thể thao hot nhất 2014. Tựa...