Những chiêu trò lừa đảo tài khoản thường gặp ở làng game Việt

admin Last updated on: May 7, 2023

Chỉ một phút lơ là cảnh giác, tài khoản game của game thủ có thể sẽ “không cánh mà bay”.

* XEM THÊM

> Game thủ Việt đang phải đối mặt với vô số cạm bẫy online

> Dùng cheat trong game: Chưa hẳn là xấu

Để có được một nhân vật mạnh mẽ trong game online, game thủ phải bỏ không ít công sức, tiền của “đầu tư” cho tài khoản của mình. Thế nhưng lại luôn có những kẻ chỉ “chăm chăm” tìm cách “cuỗm” tài khoản của người khác bằng nhiều thủ đoạn khác nhau.

Trên mạng luôn có không ít kẻ xấu luôn chờ đợi sơ hở của bạn

Giả danh nhà phát hành

Nếu đang chơi game mà bạn nhận được một tin nhắn từ một người có tên nhân vật dạng “GameMaster…” hay “GM…” thông báo bạn đã trúng thưởng một sự kiện nào đó của game. Hãy thật tỉnh táo bởi rất có thể đây là một cạm bẫy.

Hãy cảnh giác khi “Game Master” liên hệ với bạn

Những nội dung thường gặp ở các tin nhắn lừa đảo dạng này có thể kể đến là: yêu cầu game thủ cho biết tên tài khoản và mật khẩu để nhà phát hành chuyển giải thưởng; cung cấp một địa chỉ website có tên miền không thuộc dải tên miền của nhà phát hành và yêu cầu game thủ đăng nhập trên website đó để nhận phần thưởng; đề nghị game thủ nhắn tin theo một cú pháp nào đó đến một đầu số nào đó để xác nhận giải thưởng,…

Hãy nhớ, nhà phát hành thật sẽ không bao giờ hỏi mật khẩu tài khoản của bạn. Nếu bạn làm theo yêu cầu cung cấp tên tài khoản và mật khẩu hay đăng nhập của các tin nhắn giả mạo trên cũng như đăng nhập tài khoản trên các trang web lừa đảo được yêu cầu, chắn chắn là tài khoản của bạn sẽ lọt vào tay kẻ lừa đảo. Còn nếu bạn gửi tin nhắn đến các đầu số được yêu cầu, bạn sẽ mất tài khoản của mình (nếu nội dung tin nhắn có chứa tên tài khoản và mật khẩu) hoặc một lượng cước phí điện thoại không nhỏ cho các đầu số lừa đảo trên, hoặc cũng có thể là cả hai.

Các trang web lừa đảo

Hiện tại trong bất kì game online nào tại Việt Nam, không khó để bắt gặp các dòng chat đầy hấp dẫn “mời gọi” game thủ “ghé thăm” một số địa chỉ web “lạ” để nhận những vật phẩm giá trị trong game hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên nếu game thủ làm theo và đăng nhập tài khoản game của mình trên các trang web này, 99.99% là game thủ sẽ phải “vĩnh biệt” tài khoản của mình.

Số lượng trang web lừa đảo trên mạng là rất lớn

Vấn đề càng thêm nghiêm trọng khi không ít các trang web lừa đảo này có giao diện cũng như tên miền tương đồng, thậm chí gần như giống hệt với trang web “chính chủ” của nhà phát hành, càng làm các game thủ “nhẹ dạ” dễ “cắn câu”.

Luôn cẩn trọng, tránh xa các địa chỉ web không đáng tin cậy và chỉ đăng nhập thông tin tài khoản trên các website chính thức của nhà phát hành, game thủ không phải lo lắng đến phương pháp lừa đảo này.

Các phần mềm độc hại

Không ít các phần mềm hack game, auto không chỉ có các tính năng “hỗ trợ” người chơi như được giới thiệu mà còn được hacker “cài cắm” trong đó các phần mềm độc hại. Nếu người chơi tải về và cài đặt các phần mềm này trên máy tính của mình, mọi hoạt động trên máy tính sẽ người chơi sẽ bị hacker kiểm soát, không loại trừ việc đăng nhập tài khoản game của người chơi. Khi người chơi thực hiện việc đăng nhập vào game, tên tài khoản và mật khẩu của người chơi sẽ bị các phần mềm độc hại ghi lại và lén gửi về cho hacker.

Các phần mềm hack game tiềm ẩn không ít nguy cơ cho người sử dụng chúng

Cũng có không ít trường hợp các phần mềm “hack”, “auto” không hề có “tính năng” như tên gọi mà chỉ là một phần mềm độc hại được gắn “mác” để “dụ dỗ” game thủ tải về và cài đặt.

Đối với kiểu lừa đảo này, cách phòng chống tốt nhất đối với người chơi không gì hơn là hãy luôn chơi game trung thực, tránh xa các phần mềm gian lận.

Tạm kết

Thế giới ảo cũng như thế giới thực, ở đâu cũng có người tốt kẻ xấu. Game thủ Việt thực sự cần nâng cao ý thức cảnh giác trong việc bảo vệ tài khoản của mình trước những kẻ luôn “nhăm nhe” chiếm đoạt chúng, bởi tài khoản không chỉ là những dòng mã máy tính mà còn là công sức, tiền của của game thủ.

Khi chơi game online, bạn bảo vệ tài khoản của mình bằng những biện pháp nào?

Đỗ Ngọc

(Bài độc quyền Infogame.vn – không sao chép, trích nguồn khi chưa được chấp thuận bằng văn bản)

Related posts

Ngộ Không Truyền Kỳ hào hứng đón chào game thủ thứ 500.

Ngộ Không Truyền Kỳ hào hứng đón chào game thủ thứ 500.

Ngộ Không Truyền Kỳ là tựa game đưa người chơi vào hành trình khám quá thế giới thần tiên...

Võ Lâm Luận Kiếm được VNG khẳng định là game nguyên bản

Võ Lâm Luận Kiếm được VNG khẳng định là game nguyên bản

Võ Lâm Luận Kiếm (tên gốc Đại Chưởng Môn) là một gMO 2D thể loại chiến thuật thẻ bài,...

Những cảm nhận đầu tiên Đao Kiếm Giang Hồ ngày ra mắt 9/1

Những cảm nhận đầu tiên Đao Kiếm Giang Hồ ngày ra mắt 9/1

gMO Đao Kiếm Giang Hồ đã chính thức ra mắt vào hôm nay 9/10, trò chơi thu hút nhiều...

Space Racers! – Giải trí thú vị dành cho các em nhỏ

Space Racers! – Giải trí thú vị dành cho các em nhỏ

Space Racers! nhấn mạnh đến game thủ “nhi đồng” do đó gameplay khá dễ dàng và đơn giản. Người...

Diệt Thần tung Vlog #2 giải đáp thắc mắc game thủ

Diệt Thần tung Vlog #2 giải đáp thắc mắc game thủ

Vlog #2 mang tới cho người chơi những thông tin về phiên bản cập nhật mới nhất của gMO...

Chiến thuật và hàng tiền đạo nào cho Dortmund?

Chiến thuật và hàng tiền đạo nào cho Dortmund?

Trong 2 phần trước, Game4v đã giới thiệu đến các bạn về hàng phòng ngự và tuyến giữa của...