MicroVolts và vụ việc “vô tiền khoáng hậu” của làng game Việt

admin Last updated on: May 7, 2023

Như bài viết trước đã đưa tin, tựa game bắn súng góc nhìn thứ ba MicroVolts sẽ về Việt Nam theo một cách thức có thể nói là chưa từng có trong lịch sử làng game online Việt.

Theo đó, 2 nhà phát hành là goPlay và Dzogame sẽ đồng thời phát hành hai phiên bản riêng biệt của MicroVolts tại Việt Nam, điều đặc biệt là cả hai đều là phiên bản tiếng Anh. Sau một thời gian phát hành, nhà phát hành nào có phiên bản thành công hơn sẽ được nhà sản xuất NQ Games trao quyền Việt hóa và chính thức phát hành MicroVolts tại thị trường Việt Nam. Được biết, chủ ý này chính là của NQ Games.

Đây thực sự là một sự kiện chưa từng có tiền lệ ở làng game online Việt, Bởi, khi một game được phát hành tại một quốc gia cụ thể (chứ không phải một khu vực hay thế giới), việc bản địa hóa (ở đây là Việt hóa) game là điều bắt buộc. Vậy mà MicroVolts sẽ được phát hành tại Việt Nam bằng… tiếng Anh.

Việt hóa là điều bắt buộc với mọi tựa game phát hành tại Việt Nam

Bên cạnh đó, việc hai nhà phát hành khác nhau phát hành hai phiên bản riêng biệt của cùng một tựa game để giành quyền phát hành cũng là chuyện chưa từng có tại Việt Nam. Vốn dĩ, việc cạnh tranh giành quyền phát hành game giữa các nhà phát hành với nhau luôn diễn ra trên bàn đám phán với nhà sản xuất, vậy mà trong trường hợp của MicroVolts, “chiến trường” đã được “nâng tầm” với việc cạnh tranh nhau quyền phát hành bằng cách… phát hành. Chắc chắn “cuộc chiến” MicroVolts sắp tới giữa goPlayDzogame sẽ là vô cùng “khốc liệt”.

Vậy tương lai nào đang chờ đợi MicroVolts tại Việt Nam?

Là một tựa game bắn súng góc nhìn thứ ba với đồ họa dễ thương, lối chơi vui nhộn, MicroVolts rất phù hợp với game thủ ở lứa tuổi thanh thiếu niên (chiếm tuyệt đại đa số giới game thủ tại Việt Nam), đặc biệt là game thủ tuổi teen. Có đủ lý do để tin rằng, MicroVolts sẽ gặt hái được thành công tại Việt Nam giống như một tựa game bắn súng góc nhìn thứ ba phong cách hoạt họa khác là Avatar Star đã làm được.

Thế nhưng với cách phát hành “vô tiền khoáng hậu” như đã nói ở trên, MicroVolts rất có khả năng sẽ phải đối mặt với hai vấn đề nan giải, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng thành công của game tại Việt Nam.

Thứ nhất, dù đã được cải thiện nhiều trong những năm qua nhưng trình độ ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng của đại đa số game thủ Việt vẫn đang ở mức thấp. Việc chỉ có phiên bản tiếng Anh sẽ khiến MicroVolts mất một lượng người chơi không nhỏ. Có chăng một điều an ủi là MicroVolts là một game bắn súng, thể loại game mà vấn đề bất đồng ngôn ngữ không quá gay gắt như các thể loại game khác, ví dụ như game nhập vai.

Mặt bằng chung trình độ ngoại ngữ của game thủ Việt vẫn là khá thấp

Thứ hai, chọn phiên bản MicroVolts của nhà phát hành nào để chơi sẽ trở thành vấn đề nan giải của game thủ. Dù chọn phiên bản của goPlay hay Dzogame, game thủ đều có nguy cơ phải đối mặt với việc phiên bản mình lựa chọn thất bại trước phiên bản kia và phải đóng cửa. Lúc đó, công sức, tiền của mà game thủ bỏ vào game sẽ “tan thành mây khói”. Dù cho hai nhà phát hành rất có khả năng sẽ phát hành phiên bản thử nghiệm không cash shop, nhưng nếu game đóng cửa, công sức, thời gian của game thủ vẫn là không thể bù đắp được. Vì lý do này, rất có khả năng MicroVolts sẽ phải đối mặt với việc thiếu người chơi do game thủ dè dặt trong việc tham gia game để chờ đến lúc “cuộc chiến” giữa goPlayDzogame phân định thắng thua và phiên bản tiếng Việt chính thức của game được ra mắt, tránh những mất mát cho mình.

Thị trường game online Việt vốn dĩ rất khó đoán, vì thế nên dù phải đối mặt với những khó khăn kể trên, việc MicroVolts có thành công hay không tại Việt Nam vẫn là điều khó có thể khẳng định ngay được vào lúc này. Biết đâu đấy, cách phát hành “khác người” sẽ giúp MicroVolts thành công.

Mọi thông tin mới nhất về việc MicroVolts về Việt Nam sẽ được Infogame.vn chuyển đến các bạn trong thời gian sớm nhất.

Bạn sẽ chọn phiên bản MicroVolts của nhà phát hành nào? goPlay hay Dzogame?

Đỗ Ngọc

(Bài độc quyền Infogame.vn – không sao chép, trích nguồn khi chưa được chấp thuận bằng văn bản)

Related posts

Cảm nhận về bộ cài 35 MB của Ngộ Không 3D

Cảm nhận về bộ cài 35 MB của Ngộ Không 3D

Bộ cài 35MB liệu có làm ảnh hưởng đến chất lượng đồ họa và gameplay của một game client...

Những món hàng kếch xù trong Dota 2 (Phần 2)

Những món hàng kếch xù trong Dota 2 (Phần 2)

Tiếp nối phần 1, trong phần 2 lần này, Game4V tiếp tục gửi tới bạn đọc những món đồ...

Điểm mặt những tựa game 18+ đang được game thủ Việt quan tâm

Điểm mặt những tựa game 18+ đang được game thủ Việt quan tâm

Trên thị trường hiện có không ít những tựa game online bị gắn mác 18+, hầu hết trong số...

Trai trẻ đi chơi game, bị bạn gái đánh túi bụi

Trai trẻ đi chơi game, bị bạn gái đánh túi bụi

Game Online GameK Trai trẻ đi chơi game, bị bạn gái đánh túi bụi by admin2 06/10/2014 Nam thanh...

Nếu bị áp thuế, làng game Việt sẽ ra sao?

Nếu bị áp thuế, làng game Việt sẽ ra sao?

Như Infogame.vn đã đưa tin, kinh doanh game online tại Việt Nam có khả năng sẽ phải chịu thuế...

Tuyển Đột kích Việt sẽ nỗ lực để vượt qua chủ nhà TQ

Tuyển Đột kích Việt sẽ nỗ lực để vượt qua chủ nhà TQ

Các đội tuyển sẽ đại diện Việt Nam tham dự giải đấu bao gồm Freedom và Galaxy.Gaming – được...