Tại sao không?

admin Last updated on: May 7, 2023

Ở ván đấu thứ 3 trong trận tứ kết chung kết thế giới 2014, Corki của Deft đã có một quyết định khá thú vị khi lên trang bị Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry cho Corki. Nhìn lại, chúng ta có thể thấy Deft hướng tới trang bị này khi mà trận đấu dường như đã ngã ngũ và Cloud 9 hoàn toàn không thể chống trả được. Tuy nhiên, ở một góc độ nào đó, chúng ta có thể nhận ra việc lên trang bị này cho Corki không hoàn toàn tệ.

Sức mạnh của Mặt Nạ Ma Ám

Mặt Nạ Ma Ám cho bạn những chỉ số cực tốt của một trang bị có giá thành chưa tới 1500 vàng (chính xác thì giá của Mặt Nạ Ma Ám là 1485 vàng). Vời từng đó tiền bỏ ra, người sở hữu trang bị này sẽ nhận được 25 sức mạnh phép thuật, 200 máu cùng khả năng xuyên 15 điểm kháng phép của đối phương. Nếu so trên các xạ thủ khác, Mặt Nạ Ma Ám hiển nhiên không tốt bằng Búa Gỗ hay Gậy Hung Ác – những trang bị có tác dụng tăng máu hay xuyên giáp của đối phương. Tuy nhiên, với Corki, mọi chuyện lại rất khác. Sự khác biệt ở đây đến từ bộ kỹ năng của Corki.

Như đã biết, Corki là một trong những vị tướng xạ thủ có khả năng dồn sát thương cực nhanh. Dẫu vậy, trái với những Graves hay Lucian, sát thương dồn của Corki toàn bộ là sát thương phép (xen và đó là các đòn đánh tay mang sát thương vật lý cùng sát thương chuẩn của nội tại Mảnh Đạn Hextech). Từ đó, người chơi Corki thay vì hướng tới Giày Cuồng Nộ thì lại chọn Giày Pháp Sư để lấy thêm khả năng xuyên kháng phép, nhằm tối ưu hóa lượng sát thương phép dồn vào của Corki cũng như gia tăng đáng kể khả năng kéo máu khi có chiêu cuối Tên Lửa Định Hướng.

Việc lên Mặt Nạ Ma Ám cũng nhằm mục đích tương tự! Hãy tưởng tượng rằng bạn có tới 30 điểm xuyên kháng phép từ 2 trang bị là Giày Pháp Sư cộng thêm cùng với 6% xuyên kháng phép từ bảng bổ trợ, đó sẽ là một lượng giảm trừ kháng phép cực kỳ lớn bởi đối phương sẽ bị xuyên 6% kháng phép trước rồi mới bị xuyên thêm 30 điểm kháng phép nữa. Với một tướng xạ thủ thông thường, anh ta sẽ có khoảng từ 37 tới 42 kháng phép . Như vậy, nếu có 6% xuyên kháng phép từ bảng bổ trợ và 30 điểm xuyên kháng phép từ cả Giày Pháp Sư cùng Mặt Nạ Ma Ám, đối phương sẽ chỉ còn lượng kháng phép không bao nhiêu (dao động từ 4.78 tới 9.42 – những con số hoàn toàn không đáng kể!).

Khi nào nên lên Mặt Nạ Ma Ám/Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry

Qua những phép tính toán ở trên, chúng ta có thể thấy tác dụng của Mặt Nạ Ma Ám trong việc gây sát thương là tốt hơn những trang bị có giá thành tương đương như Gậy Hung Ác hay thậm chí là Kiếm B.F. Tuy nhiên, phải nhớ rằng, Corki là một xạ thủ và xạ thủ cần có những trang bị gây sát thương vật lý càng sớm càng tốt. Đồng đội của bạn sẽ không cần một chiếc máy bay chỉ biết rỉa máu từ xa và vô hại khi bị đối phương áp sát do không có sát thương từ đòn đánh thường.

Ngoài ra, khi lượng kháng phép của đối phương lên cao, Mặt Nạ Ma Ám sẽ không còn nhiều tác dụng. Tất cả những điều trên chỉ dẫn tới một kết luận rằng: Mặt Nạ Ma Ám chỉ nên lên khi thực sự xanh. Một cột mốc cụ thể hơn: nếu bạn có Mặt Nạ Ma Ám ở ngay phút thứ 10, đó sẽ là cơn ác mộng khủng khiếp cho đối thủ bởi với lượng sát thương nhiều như vậy, không ai muốn đấu sát thương với Corki. Để đảm bảo lượng sát thương, Corki không thay đổi về ngọc bổ trợ và bảng bổ trợ khi anh ta vẫn sẽ dùng ngọc bổ trợ có nhiều sát thương vật lý. Chúng ta vẫn sẽ xây dựng Corki ở vị trí xạ thủ chứ không phải một vị tướng “nửa nạc nửa mỡ”.

Việc lên Mặt Nạ Ma Ám có thể gia tăng lượng sát thương của bạn trong một khoảng thời gian kha khá. Do đó, nếu chọn hướng đi này, bạn phải đè đường đối thủ thật mạnh để khiến chúng mất quyền kiểm soát đường. Corki vốn không mạnh về cuối trận nên giai đoạn đầu và giữa trận đấu phải tạo ra sức ép liên tục lên xạ thủ đối phương. Mặt Nạ Ma Ám thực sự là con dao hai lưỡi khi nó có thể kéo chậm đáng kể tốc độ lên các trang bị sát thương khác của Corki để đảm bảo sát thương vật lý cần gây ra.

Như vậy, để chắc chắn, bạn cứ mua 2 thành phần của Mặt Nạ Ma Ám là Hồng Ngọc và Sách Cũ trước trong lần về nhà đầu tiên. 180 máu và 20 sức mạnh phép thuật khá có giá trị trong 10 phút đầu trận nên bạn cũng không quá lo ngại có thể bị thọt ngược lại so với đối thủ. Nếu giai đoạn đi đường của bạn vẫn chỉ là thế trận một chiều thì không cần quá đắn đo trong việc lên Mặt Nạ Ma Ám. Tuy nhiên, nếu cảm thấy bị đối phương chăm sóc nhiều hoặc thấy không quen với cách chơi siêu ép đường, có thể sử dụng 2 thành phần trên để lên Tam Hợp Kiếm. Trong mọi hoàn cảnh, Tam Hợp Kiếm vẫn luôn cần thiết hơn một trang bị nhỡ cỡ như Mặt Nạ Ma Ám.

Một hướng đi khác cho Mặt Nạ Ma Ám/Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry là khi về cuối trận, đội hình của bạn thiếu đi khả năng kéo máu từ xa và bạn đủ giàu, có thể lên thẳng Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry để tăng lượng sát thương từ Bom Phốt Pho và Tên Lửa Định Hướng. Dù thế nào, luôn đảm bảo bạn có lượng sát thương vật lý đủ tốt với tối thiểu 2 trang bị gây sát thương vật lý rồi mới hướng tới Mặt Nạ Đọa Đầy Liandry. Xét về trang bị hiệu quả lâu dài, Mặt Nạ Đọa Đầy không phải là một trang bị đủ mạnh cho một xạ thủ như Corki. Những Vô Cực Kiếm, Tam Hợp Kiếm hay Gươm Của Vua Vô Danh vẫn tốt hơn nhiều. Nhưng nếu như bạn đã quá nhàm chán với cách chơi Corki thông thường, có thể thử hướng đi này để thấy sự thú vị và phần nào đó vẫn vô cùng hiệu quả.

Related posts

Tổng hợp game online mới ra mắt tại Việt Nam tháng 9 (P1)

Tổng hợp game online mới ra mắt tại Việt Nam tháng 9 (P1)

Tân Thiên Long Vào ngày 01/09/2014, game online cài đặt Tân Thiên Longđã được VNG mở cửa thay cho...

CDEC và LGD chia rẽ, DouyuTV sẽ thay thế tài trợ

CDEC và LGD chia rẽ, DouyuTV sẽ thay thế tài trợ

Theo như thông báo trên Weibo của LGD team CDEC của họ sẽ không còn là người của LGD...

Võ Lâm Ngoại Truyện ra mắt game thủ ngay trong tháng 9 (09/09)

Võ Lâm Ngoại Truyện ra mắt game thủ ngay trong tháng 9 (09/09)

Webgame nhập vai 2D pha trộn cốt truyện và nhân vật trong tất cả các tiểu thuyết kiếm hiệp...

PK đã tay hơn nhờ Long Thành Chiến

PK đã tay hơn nhờ Long Thành Chiến

Không ngừng cải tiến chất lượng đấu trường của mình thêm phong phú, gần đây nhất Phong Vân đã...

Vấn nạn người chơi bị đồ sát khi đang “đập đá”

Vấn nạn người chơi bị đồ sát khi đang “đập đá”

“ Đập đá mà cứ bị đồ sát hoài ”, đó là cảm nghĩ của nhiều game thủ Kiếm...

đấu trường rực lửa của 9K

đấu trường rực lửa của 9K

Phiên bản Long Tranh Hổ Đấu chính là đề tài đang được bàn tán rôm rả nhất ở mọi...