DotA

admin Last updated on: May 7, 2023

Reddit – một diễn đàn nổi tiếng trên thế giới đã nổ ra một cuộc tranh cãi về một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất phức tạp, đó là “Đâu mới là ngày sinh của DotA.

  Cùng trang tin game Game4V tìm hiểu vấn đề này.

  DotA có một quá khứ trải dài hơn 10 năm (nếu tính cả quãng thời gian nhen nhóm và chưa có tên chính thức như ngày nay). Nhưng ở đây chúng ta sẽ chỉ bắt đầu từ khi cột mốc đáng nhớ nhất vào ngày 3 tháng 2 năm 2004, ”DotA Allstars Beta v0.95″ ra đời và phát triển đến phiển bản 4.xx với vô số người chỉnh sửa khác nhau.

  Quãng thời gian này là thời kì hoàng kim của Guinsoo, với v4.0a cùng sự xuất hiện của Roshan. Tiếp đó với hàng loạt các phiên bản 5.xx, đây cũng là giai đoạn cộng đồng DotA phát triển lớn mạnh và xuất hiện hàng loạt giải đấu phong trào.

  Sau DotA Allstars 6.00, Guinsoo dứt áo ra đi. Một thời gian sau đó, cộng đồng tiếp tục biết đến IceFrog và anh vẫn là người đều đặn ra cập nhật cả ở DotA cũ và Dota 2 hiện nay.

  Những ý kiến trái chiều

  Điểm mấu chốt của cuộc tranh cãi này là không có nhiều người chấp nhận Guinsoo là người đầu tiên khi trước đó Eul cũng là một Map Maker có tiếng và đã tạo ra DotA từ Warcaft Reign Of Chaos.

  Một số khác thì coi IceFrog mới là người tận tụy và đóng góp nhiều thứ nhất với DotA tới hiện nay khi Guinsoo bỏ sang Riot. Thế nên thực sự kỉ nguyên DotA phải bắt đầu từ chú “Ếch Xanh“.

  Và cũng không thể bỏ qua được thời kì Starcraft với Custom map mang tên Aeon of Strife của Gunner_4_ever, Custom map này chính là khởi nguyên của cả làng MOBA game hiện nay. Nhưng nếu soi về thời điểm này thì chả có một ngày ấn định cụ thể nào cả.

  Cuối cùng cuộc tranh luận cũng đi vào ngõ cụt vì không ý kiến nào thật sự có lý. Và thế tất nhiên là như mọi năm, chẳng có một ngày nào để toàn thể game thủ DotA có thể cùng chúc mừng sinh nhật tựa game mà họ đam mê bấy lâu.

  Nhìn lại Dota 2

  Nếu như chúng ta để ý kĩ, Dota 2 cũng không hề có một ngày sinh nhật đúng nghĩa nào.

  Dota 2 phát hành vào ngày 09/07/2013, nhưng ngày phát hành này không tính cả quãng thời gian thử nghiệm của tựa game này gần hai năm trước đó.

  Điều đó không có nghĩa là chúng ta không có sự kiện nào tương tự. The International là khởi đầu cho sự xuất hiện của Dota 2 và hàng năm nó vẫn được tổ chức đều đặn.

  Nhờ nó mà hàng năm cộng đồng vẫn có dịp dược cùng nhau nhìn về một hướng, cùng nhau tham gia những Pubstomp thức trắng đêm. The International làm mọi người xích lại gần nhau hơn, hiểu nhau và sống trong những ngày hội thực sự.

  Chính nhờ giải đấu lớn nhất hành tinh – The International được Valve tổ chức thường niên đã mang toàn thể cộng đồng Dota 2 đến gần nhau hơn, cùng nhìn lại và hướng đến một tương lai tươi sáng hơn.

  Tạm kết

  Có lẽ, ngày sinh DotA là một câu chuyện sẽ không bao giờ có hồi kết, nhưng chúng ta vẫn sẽ luôn biết rằng DotA chính là Custom Map đã làm thay đổi cả một ngành công nghiệp game. Và chúng ta sẽ luôn mãi trân trọng điều này!

  DotA giống một vị anh hùng – không quan trọng bạn sinh ra từ đâu, như thế nào – điều quan trọng là bạn đã làm được gì cho thế giới này!

  Người Gieo Mầm

  >>> Chuyện thật như đùa: Dota 2 bất ngờ lên truyền hình thực tế

  MỜI ĐỌC THÊM

   Related posts

   Game thủ náo loạn săn tìm Giftcode Kiếm Tung

   Game thủ náo loạn săn tìm Giftcode Kiếm Tung

   Cho đến giờ phút này, có thể nói Kiếm Tung đã có bước khởi đầu thành công mỹ mãn....

   Lợi bất cập hại – Kỳ 1

   Lợi bất cập hại – Kỳ 1

   Kỳ 1: Nguy cơ thua trên sân nhà (TNO) Bộ Tài chính đã trình Chính phủ đề nghị cho...

   Đất lành chim đậu cho Game Developer Việt trong tương lai?

   Đất lành chim đậu cho Game Developer Việt trong tương lai?

   Sự kiện trải nghiệm Mộng Võ Lâm (fb.com/mongvolam.sohagame) và Săn Hải Tặc (fb.com/sanhaitac) – hai sản phẩm game developer...

   game MMOFPS kinh dị miễn phí

   game MMOFPS kinh dị miễn phí

   Trailer teaser đậm chất kinh dị của F.E.A.R. online F.E.A.R. online là sản phẩm dựa trên dòng game FPS...

   Bang Hội Tinh Anh của Võ Lâm Truyền Kỳ 2 hứa hẹn nhiều bất ngờ

   Bang Hội Tinh Anh của Võ Lâm Truyền Kỳ 2 hứa hẹn nhiều bất ngờ

   Chỉ còn ít ngày nữa, vòng đấu loại giải đấu Bang Hội Tinh Anh 12 (BHTA 12) sẽ chính...

   gMO Hãn Tướng bất ngờ tung phiên bản UPDATE cực khủng

   gMO Hãn Tướng bất ngờ tung phiên bản UPDATE cực khủng

   Với lối chơi hấp dẫn, hình ảnh đẹp mắt, gMOHãn Tướng đã thu hút được hàng ngàn game thủ...