Game online có thể bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt – làng game thủ xôn xao

admin Last updated on: May 7, 2023

Thông tin cụ thể

Tại phiên họp thảo luận về dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Vấn đề đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với game online đã được đề cập tới.

Lý do khác là loại loại hình kinh doanh game hiện nay là mặt hàng có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia. “Chính phủ cần có các giải pháp để quản lý, ngăn chặn game online có hại từ khu vực ngoài lãnh thổ xâm nhập mạnh vào Việt Nam”, nhóm ý kiến này đề nghị.Căn cứ của đề xuất trên là ngoài những tác dụng của game trong việc phát triển trí não của trẻ nhỏ, là phương diện giải trí hữu hiệu, hiện nay game bạo lực tràn lan, tỷ lệ nghiện game ở một bộ phận rất lớn trong giới trẻ, bạo lực ở thanh thiếu niên ngày một gia tăng và có tính chất ngày càng nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến đời sống xã hội.

Tuy nhiên, theo ông Hiển, cũng có ý kiến trong cơ quan thẩm tra có quan điểm ngược lại, vì cho rằng, hiện các sản phẩm trò chơi điện tử được cấp phép tại Việt Nam đều được các cơ quan chức năng kiểm soát, thẩm định về nội dung, đảm bảo phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, trong khi game online lậu không kiểm duyệt, chứa nhiều nội dung xấu, tiềm ẩn nguy cơ cho xã hội, chủ yếu từ khu vực ngoài lãnh thổ xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Hơn nữa, việc áp thuế TTĐB sẽ làm hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi, sản phẩm trò chơi sản xuất trong nước chưa phát triển để thay thế được nguồn trò chơi nước ngoài.

Do vậy, ý kiến này đề nghị chưa bổ sung mặt hàng kinh doanh game online vào đối tượng chịu thuế TTĐB, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước phát triển, dần thay thế được các sản phẩm nước ngoài, góp phần phát triển công nghệ thông tin Việt Nam và nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước.

Ý kiến trái chiều của cộng đồng game thủ…

Sau khi nhận được thông tin này, nhiều game thủ đã đưa ra những ý kiến trái chiều. Sau đây là thu thập một số cảm nhận của game thủ về việc “Game onlinebị đề xuất áp thuế tiêu thụ đặc biệt”.

Đa phần cộng đồng game thủ tỏ ra đồng tình với quan điểm này. Game thủ Unicorn chia sẻ: “ Mình cảm thấy đây là một việc làm mà đáng lẽ chính quyền nên tiến hành từ lâu, game online là một ngành đang được cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn trong nước đầu tư một cách ồ ạt, nếu áp dụng thu thếu đúng cách thì sẽ là một nguồn lợi không nhỏ cho quốc gia”. Một game thủ nữ cũng cho ý kiến rằng “Đây là một điều luật phải được áp dụng ngay vì hiện nay thị trường game Việt đang phải gánh chịu quá nhiều game rác mang nội dung tục tĩu, bạo lực. Điều luật sẽ giúp thị trường đào thải được những game kém chất lượng này ra, tạo được môi trường lành mạnh cho game thủ chân chính”.

Tuy nhiên, cũng có một phần ít game thủ phản đối việc này. Một game thủ nhận mình là lão làng với nick name Kentom cho ý kiến khá gay gắt: “ Điều luật này sẽ giết chết ngành game online Việt Nam và game thủ chân chính như tôi sẽ là người phải gánh chịu. Phải chăng các nhà lãnh đạo đang muốn nước nhà tiếp tục dậm chân tại chỗ”. Hay nhiều game thủ lại tỏ ra không quan tâm cho lắm khi phát biểu xanh rờn:” Luật gì thì luật em chơi game chứ có phải NPH đâu mà lo”.

Kết

Nói một cách khách quan thì có lẽ điều luật này sẽ làm trong sạch thị trường game Việt, nền kinh tế sẽ có phần được thúc đẩy. Và các NPH đâu có bao giờ chịu lỗ, chính game thủ với là người phải còng lưng chịu thuế. Nhưng cũng chính game thủ là người trực tiếp nhận được mặt tích cực của điều luật. Họ sẽ được chơi những game chất lượng hơn, phong phú về thể loại đặc biệt là không còn game rác.

Related posts

Tiếc cho một tài năng

Tiếc cho một tài năng

Sau màn trình diễn tuyệt vời tại CKTG mùa 2 cho đến nay, Toyz vẫn luôn được cộng đồng...

Sự thật chưa biết về thân thế các nhân vật trong tam quốc

Sự thật chưa biết về thân thế các nhân vật trong tam quốc

Vì sao Lưu Bị được xem là có dòng dõi hoàng thất trong khi chỉ là người đan giầy,...

Angry Birds lần đầu cho người chơi tự tạo màn chơi cho mình

Angry Birds lần đầu cho người chơi tự tạo màn chơi cho mình

Có lẽ, tất cả chúng ta không ai còn xa lạ gì series game Angry Birds đình đám với...

Kiếm Tung náo nhiệt trở lại sau sự cố sập server

Kiếm Tung náo nhiệt trở lại sau sự cố sập server

Trải qua ngày ra mắt đầu tiên không như mong muốn thì đến hôm nay, có lẽ Kiếm Tung...

Sự gục ngã của những gã khổng lồ châu Â

Sự gục ngã của những gã khổng lồ châu Â

2 đại diện đến từ châu Âu là Fnatic và Alliance đã không thể vượt qua vòng bảng của...

Phải chăng làng game Việt chưa thể thoát khỏi “game rác”?

Phải chăng làng game Việt chưa thể thoát khỏi “game rác”?

Như chúng ta đã biết, trong những năm gần đây, thị trường game online Việt Nam vốn đang nở...