Game console đang dần đi đến “ngõ cụt” tiến hóa

admin Last updated on: May 7, 2023

Hiện nay, các hệ thống console “next gen” (chính xác hơn là “current gen) như PlayStation 4 hay Xbox One đang gặp phải chút thất vọng về doanh số bán hàng. Rắc rối lớn nhất mà chúng gặp phải chúng là hai cuộc tấn công mạnh mẽ của thế giới game mobile và PC.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo thông tin thời gian gần đây, game mobile đang hoàn toàn nắm thế chủ động trước thị trường game console ngay tại Nhật Bản. Đồng thời, khoảng cách về sức mạnh phần cứng giữa thế hệ console hiện tại và PC đang quá chênh lệch. Các hệ thống console đang cố gắng hơn bao giờ hết để trở nên giống với một cỗ PC hiện đại, nhưng với tốc độ tiến bộ công nghệ như hiện nay thì đó là một nỗ lực vô ích.

Smartphone đang ngày càng chứng minh cho mọi người thấy rằng nó xứng đáng là bước tiếp theo trong quá trình tiến hóa của lĩnh vực game, và nó hoàn toàn có thể xóa bỏ đi những định kiến lúc ban đầu. Với số lượng hơn 1 tỷ smartphone trên toàn thế giới, nó đang mang lại một lượng khách hàng tiềm năng lớn chưa từng thấy cho ngành game.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Sự thành công của Nintendo Wii đã đến từ chính khả năng tiếp cận với lượng gamer casual lớn, nhưng giờ đây game mobile đã kế thừa và nâng thành công đó lên một tầng cao mới. Tất nhiên, các gamer truyền thống vẫn sẽ mỉa mai rằng game mobile chỉ toàn thứ “rẻ tiền” và không thể so sánh với những siêu phẩm như The Last of Us, nhưng mọi người cũng nên nhớ rằng khởi điểm của game console hiện đại cũng không quá phức tạp. Đến khi game mobile đạt đến độ như thế hệ PS3, chắc chắn rằng các sản phẩm sẽ vượt xa khỏi Angry Birds và Candy Crush.

Trong tương lai, xã hội sẽ chấp nhận game mobile và nó sẽ mở cánh cửa dẫn tới thế giới game cho lượng khách hàng lớn gấp bội so với thị trường hôm nay. Trước đây, nhiều người vẫn luôn cho rằng game sẽ vượt mặt tất cả mọi mô hình giải trí khác, nhưng nhờ sự tiện lợi của smartphone mà chuyện đó sẽ đến sớm hơn là điều không ai có thể dự đoán trước được.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Ở mặt khác, PC đang là nền tảng chơi game mạnh nhất trên thế giới. Mỗi thế hệ mới của console đều gia tăng thêm những tính năng online, thêm chức năng multimedia và có đồ họa tốt hơn thế hệ trước, chúng hoạt động giống như một máy tính thu nhỏ. Vấn đề là ở chỗ hầu hết mọi người đều có một hệ thống PC có thể online hay làm multimedia tốt hơn, và với một chút nâng cấp phần cứng thì nó có thể chạy game ở mức cấu hình cao nhất nữa.

Ngày trước, nhiều người có thể tranh cãi rằng console có những tiện ích khác như sự đơn giản, tính an toàn hoặc tiêu chuẩn tốt để trải nghiệm game, tuy nhiên khi console đang ngày càng trở nên giống PC thì những lợi thế đó đang dần mất đi. Các máy console mới đã đẩy cao độ phân giải và khung hình trên giây lên cao làm điểm lôi cuốn khách hàng, nhưng gamer sẽ sớm nhận ra rằng nếu chỉ có vậy thì PC còn ưu việt hơn nhiều. Thực tế, PS4 và Xbox One đã phải rất vất vả để chạy một số game ở mức cấu hình 1080p với 60fps, trong khi những hệ thống PC chuyên dụng cho game ở tầm cao trung có thể dễ dàng phô diễn độ phân giải cao hơn và đạt hơn 120fps.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các hệ thống console mới sẽ còn có thể tự tin trước PC trong bao lâu nữa trước khi lượng người sử dụng của họ quyết định rằng PC là một sự đầu tư tốt hơn? Họ có thể nâng cấp PC theo thời gian, và sử dụng nó cho nhiều mục đích hơn console. Console trong tương lai có thể tập hơn vào yếu tố online nhưng khi các công ty ngừng hỗ trợ thì tính năng online cũng sẽ vô dụng. Trên tất cả, giá game PC đang ngày càng rẻ so với console nhờ có các dịch vụ như Steam, người chơi có vô số lựa chọn với những mức giá rẻ bất ngờ.

Nếu các hệ thống console từ thương hiệu PlayStation và Xbox không thích ứng và sáng tạo hơn, chúng sẽ ngày càng thất thế trước PC về phương diện đồ họa và multimedia. Hãng Nintendo đang ít gặp sức ép từ gọng kìm của smartphone và PC hơn, kể cả khi vị trí của họ đang không mấy thuận lợi ở thế hệ hiện tại. Họ đã chuyển sự tập trung từ cuộc chiến phần cứng mà họ biết sẽ nắm chắc thất bại sang khía cạnh khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Với hệ thống Wii, Nintendo đã tìm đến sự sáng tạo và nó đã mang lại thành công mỹ mãn đến độ biến Wii trở thành hệ thống console gia đình bán chạy nhất trong lịch sử. Cho dù Wii U đang gặp nhiều khó khăn, nhưng Nintendo đang có kế hoạch biến nó trở thành tiêu chuẩn cho thị phần đồ chơi thông minh, nơi Wii U có thể tiếp cận với lượng lớn khách hàng và gặp ít đối thủ cạnh trạnh. Có thể đây là một canh bạc lớn nhưng còn hơn là cố bước chân vào cuộc chiến mà biết chắc phần thua.

Nếu console muốn sống sót, họ sẽ phải sáng tạo và thay đổi đường đi trước khi bước vào một ngõ cụt không lối thoát.

Related posts

Vương Quyền 3D có thể sẽ tung bản Android trong tháng 1

Vương Quyền 3D có thể sẽ tung bản Android trong tháng 1

Sau khi lỡ hẹn game thủ Việt trong tháng 9 để tập trung xây dựng bản Android, Vương Quyền...

Hàng phòng ngự thép Dortmund (Phần 1)

Hàng phòng ngự thép Dortmund (Phần 1)

Trong bài viết lần này, Game4V xin gửi tới bạn đọc cách tạo dựng đội hình Dortmund trong FIFA...

Đao Kiếm Giang Hồ tung teaser, ấn định Alpha Test 09/1

Đao Kiếm Giang Hồ tung teaser, ấn định Alpha Test 09/1

Sau một thời gian dài chuẩn bị, hôm nay Đao Kiếm Giang Hồ (ĐKGH) đã chính thức tung teaser...

Những tuyệt học danh trấn giang hồ

Những tuyệt học danh trấn giang hồ

Không chỉ chinh phục game thủ bằng cốt truyện bám sát nguyên tác rất đặc sắc, Phong Vân còn...

Tuyệt Tác Tu Tiên tặng giftcode mừng Chợ Bến Thành‏

Tuyệt Tác Tu Tiên tặng giftcode mừng Chợ Bến Thành‏

Chợ Bến Thành là tên máy chủ mới S2 của webgame (4T) vùa được CMN Online cho ra mắt...

Webame mới Thất Sắc chuẩn bị ra mắt game thủ Việt

Webame mới Thất Sắc chuẩn bị ra mắt game thủ Việt

 là tựa webgame nhập có đề tài tiên hiệp, dựa trên bộ tiểu thuyết Thất Sắc Chi Lữ khá nổi...