Cuộc chiến Tây – Tàu giữa lòng game online Việt

admin Last updated on: May 7, 2023

Đây cũng là một cuộc chiến không kém phần khốc liệt bên cạnh cuộc chiến giữa MOBA và MMORPG, webgame và client, 2D và 3D…

Ở thời kỳ sơ khai của game online Việt vào khoảng năm 2004 thì thể loại trò chơi thần thoại châu Âu đã xâm chiếm thị trường bằng MU Online. Là game 2D nhẹ, dễ chơi, nên trò chơi này đã làm mưa làm gió, rất đông người đã “cày ngày, cày đêm”, mua thẻ liên tục reset bắt chấp tất cả các server được mở ra đều là các server lậu theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.

MU – tựa game huyền thoại của game online Việt

Cho tới đầu năm 2005 thì VASC cũng bước vào làng game online với RYL II – Con đường đế vương và FPT Online tuyên bố độc quyền phát hành PTV, MU Online. Trong khi đó một phần rất lớn game thủ Việt đang mai mê chinh chiến Lineage II. Trong thời điểm này thì game bối cảnh châu Âu một mình tung hoành giữa làng game Việt.

Con đường đế vương – một trong những “thủy tổ” của game bối cảnh châu Âu

Priston tale – Một tựa game bối cảnh châu Âu khác được cũng được phát hành bởi FPT

Tuy nhiên, mọi chuyện đã đảo lộn vào tháng 5/2005, thời điểm mà VNG bắt đầu chiến dịch truyền thông Võ lâm truyền kỳ. Sau đó, những Thiếu lâm, Võ đang, Nga my, Đường môn… đã nhanh chóng tiễn Dark Knight, Dark Wizard, Magic Gladiator, Elf… và mở ra kỷ nguyên của dòng game bối cảnh phương Đông.

Võ Lâm Truyền Kỳ xuất hiện như một cơn bão

Kể từ đó, làng game chứng kiến thất bại liên tiếp của thể loại trò chơi có cốt truyện phương Tây. Trong hai năm 2005 và 2006. MU Online, PTV dần dần để mất vị thế, RYL II đuối dần và phải đóng cửa.

Và cứ như thế thể loại võ hiệp bối cảnh Trung hoa càng ngày càng bá đạo, càng độc chiếm làng game Việt. Tới năm 2007, một tựa game bối cảnh châu Âu là Cabal được ra mắt, cũng thành công, cũng có cộng đồng đông đảo thế nhưng cái sự thành công và đông đảo này chỉ bằng một góc rất nhỏ so với Võ lâm truyền kỳ. Rồi Võ lâm truyền kỳ 2 và Thiên long bát bộ ra đời đã hoàn toàn đẩy game bối cảnh châu Âu vào vực sâu tăm tối. Tới năm 2009, Kiếm Thế ra đời như một đòn đánh chí mạng và khẳng định thế độc quyền của dòng game Tàu.

Kiếm Thế là minh chứng cho sự bá đạo của dòng game Võ hiệp

Cho tới tận bây giờ, tận 2014 và tình hình thì vẫn chẳng có gì đổi khác bởi bất cứ tựa game châu Âu nào có ý định ra mắt đều gặp phải sự vùi dập không thương tiếc từ những Võ Lâm Truyền Kỳ phiên bản kỷ niệm, Kiếm Thế phiên bản mới hay Cửu Âm Chân Kinh và Tiếu Ngạo Giang Hồ…

Và như vậy thì thời gian huy hoàng của game bối cảnh châu Âu quá ngắn, chỉ được chưa đầy 1 năm trong chặng đường 10 năm đã qua của làng game Việt và có lẽ trong vòng vài năm tới thì game bối cảnh châu Âu vẫn sẽ phải chịu lép vế rất nhiều so với các game bối cảnh Trung Quốc.

Dòng game bối cảnh châu Âu sẽ phải chịu lép vế bao lâu nữa

Tuy nhiên thì tất cả không phải chỉ toàn 1 màu u ám. Sau gần 10 năm thì giờ đây bộ phận game thủ Việt mong muốn tìm lối thoát ra khỏi game bối cảnh võ hiệp (bao gồm cả kiếm hiệp và tiên hiệp Trung Quốc) ngày càng nhiều. Và đích đến của những game thủ này là các máy chủ quốc tế với các game top đầu thế giới thế nhưng niềm vui chơi game của những game thủ này đều không trọn vẹn bởi sự xa cách về mặt địa lý đã làm phát sinh những tình trạng bất khả kháng như lag, ngôn ngữ bất đồng, bị hắt hủi vì thiểu số. Niềm ao ước của những game thủ này rất nhỏ nhoi đó là mong đợi những tựa game top đầu thế giới về Việt Nam.

Related posts

DOTA Truyền Kỳ được phát hành tại Việt Nam

DOTA Truyền Kỳ được phát hành tại Việt Nam

Mới đây, theo nguồn tin chúng tôi mới nhận được thì gMO Đao Tháp Truyền Kỳ đã được NPH...

Dân tình đổ xô đi lấy code game Tân Thiên Long 3D

Dân tình đổ xô đi lấy code game Tân Thiên Long 3D

Nhằm chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt vào ngày 10/10 tới mà game Tân Thiên Long 3D đã...

Top game nhập vai tuyệt đẹp mới ra mắt làng game

Top game nhập vai tuyệt đẹp mới ra mắt làng game

Asker: The Light Swallowers Giống với những game nhập vai hành động khác, Asker: The Light Swallowers tập trung...

Heroes of the Storm – Đối thủ của DOTA 2 và LoL khoe 2 tướng mới

Heroes of the Storm – Đối thủ của DOTA 2 và LoL khoe 2 tướng mới

Tuy giai đoạn thử nghiệm tiếp theo của game MOBA đình đám Heroes of the Storm phải tới trung...

Sôi động hòa nhịp cùng Just Dance Now

Sôi động hòa nhịp cùng Just Dance Now

Với Just Dance Now, tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại và một màn hình....

Những cặp đôi bá đạo trên Đấu Trường Công Lí (Phần 1)

Những cặp đôi bá đạo trên Đấu Trường Công Lí (Phần 1)

Cùng nhau nói về những cặp đôi có khả năng giao lưu và kết hợp bá đạo trong Liên...