Cùng nhìn lại cuộc chiến kiểm soát tầm nhìn của các đội tại CKTG 2014

admin Last updated on: May 7, 2023

Đối với Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp đỉnh cao, tầm nhìn là một trong những yếu tố then chốt và quyết định rất lớn đến thành bại của một game đấu. Khi có tầm nhìn của đối phương, bạn có thể đoán được ý đồ để đưa ra những tình huống đáp trả trong khi đối phương chưa hề biết mình đã bị phát hiện. Khi không có tầm nhìn, bạn sẽ phải di chuyển trong bóng tối, không biết trong bụi trước mắt có kẻ thù đang chờ sẵn để đưa bạn lên bảng đếm số hay không.

Bài viết sau đây dựa trên thống kê do Riot cung cấp về giai đoạn vòng bảng của các đội tuyển. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xu hướng và số lượng mắt trung bình các đội đã cắm và phá của đối phương trong công cuộc kiểm soát tầm nhìn như thế nào. Các thông số được tính theo trung bình mỗi trận, với thời gian của trận đấu sẽ được tính theo thời gian trung bình các trận ở giai đoạn vòng bảng là 37,26 phút.

Lưu ý: Click vào ảnh để xem ở độ phan giải lớn hơn.

Xếp hạng theo đội tuyển

Bảng xếp hạng theo đội tuyển về 4 chỉ số và xếp hạng tổng.

Từ bảng xếp hạng trên, chúng ta rút ra được một vài kết luận sau:

– 3 đội đứng đầu xếp hạng tổng là 3 đội tuyển Hàn Quốc, điều này khẳng định lại về việc các đội tuyển Hàn Quốc coi trọng khả năng kiểm soát tầm nhìn như thế nào.

– Tuy nhiên, kiểm soát tầm nhìn tốt chưa chắc đã đồng nghĩa với chiến thắng khi Fnatic là đội đứng ngay kế 3 đội tuyển Hàn Quốc về xếp hạng tổng nhưng họ vẫn không lọt qua được vòng bảng.

– Trung Quốc là khu vực có kiểm soát tầm nhìn rất kém với EDG và SHR đứng ở gần cuối bảng xếp hạng. Trong khi đó, OMG là một trường hợp ngoại lệ với hạng 4 nhưng người cung cấp lượng tầm nhìn chính của OMG là Dada77 lại thường xuyên để bị bắt lẻ trong những tình huống di chuyển cắm mắt trong các trận đấu ở vòng bảng.

– Cloud 9 là một trường hợp khá đặc biệt khi chỉ xếp hạng 14 về lượng mắt trung bình cắm ra nhưng xếp đầu tiên về phá hủy lượng mắt của đối phương. Điều này cho thấy Cloud9 lên Máy Quét từ khá sớm và sử dụng phụ kiện này rất hiệu quả cho chiến thuật “phá tầm nhìn của đối phương để bù lại lượng tầm nhìn thiếu hụt của đội”.

– Xếp hạng tổng cũng cho chúng ta biết về lối chơi của các đội thiên về việc phối hợp di chuyển hay bám đường farm chờ giao tranh tổng. Các đội tuyển có lối chơi phối hợp di chuyển như White hay Blue cần rất nhiều mắt rải đều trên bản đồ trong khi các đội tuyển thường xuyên bám đường farm chờ giao tranh tổng như LMQ hay Star Horn thì lượng mắt cần cắm là ít hơn khá nhiều.

Đóng góp theo từng vị trí

Phân chia công việc cắm mắt và phá mắt trung bình của các đội tuyển.

Có một điều cần phân biệt là mắt đã cắm khác với mắt xanh đã mua do tất cả người chơi Hỗ trợ đều lên Đá tỏa sáng và có thể cắm mắt trực tiếp từ trang bị này và thường không cần phải mua thêm mắt xanh nữa.

Tại Chung kết thế giới năm nay, chúng ta đang được thấy các đội chuyển phụ kiện từ Mắt Vật Tổ sang Máy Quét ngày càng nhiều hơn và sớm hơn khi chúng ta thường xuyên thấy một đội có 4 Máy Quét trước phút 15. Điều này dẫn đến việc hai vị trí đi đường giữa và đường trên phải mua nhiều mắt xanh hơn.

Đúng như những gì Riot đã mong muốn khi thay đổi về cách thức kiểm soát tầm nhìn ở mùa 2014, cả đội hiện tại đã phải chia sẻ nhau về nhiệm vụ lượng kiểm soát tầm nhìn. Tuy nhiên, trên thực tế thì người chơi Hỗ Trợ vẫn là người phụ trách chính công việc này khi chiếm gần 50% lượng mắt cắm xuống và số mắt tím đã cắm. Nhưng đây vẫn là một chỉ số chấp nhận được khi trước mùa 2014, gần như toàn bộ công việc kiểm soát tầm nhìn đều chỉ do một mình vị trí này đảm nhiệm.

Số lượng mắt đã phá đồng đều ở các vị trí giúp người chơi nhận ra một điều quan trọng: Tất cả các vị trí đều có nghĩa vụ phải quét và phá tầm nhìn đối phương cùng nhau chứ không phải chỉ riêng một mình tướng Hỗ Trợ. Nên nhớ đây là một công việc nguy hiểm do khi bạn đang đứng phá tầm nhìn của đối phương có nghĩa là bạn đang tự đặt mình vào vị thế đối phương phát hiện và có thể lao ra tấn công bạn. Chính vì thế nên hãy làm việc này cùng nhau, một người phá tầm nhìn nhưng luôn có người ở gần để hỗ trợ.

Xếp hạng theo tuyển thủ

Số mắt cắm trung bình mỗi trận

– Trong số những người chơi Hỗ Trợ, YellOwStar là tuyển thủ có số mắt cắm trung bình cao nhất với 67 lần cắm mắt trong khi LemonNation là người chơi có số lần cắm mắt trung bình ít nhất. Điều này cũng chứng minh ngược lại thông số phía trên khi Fnatic là đội tuyển có số mắt cắm trung bình mỗi trận cao thứ 2 còn Cloud9 chỉ đứng thứ 14.

– Amazing là người có số mắt cắm trung bình cao nhất trong số những tuyển thủ không chơi ở vị trí Hỗ Trợ. Điều này cũng khá dễ hiểu khi Lee Sin là vị tướng tủ của Amazing và anh ta sử dụng Lee Sin trong 5/6 trận đấu ở giai đoạn vòng bảng.

Số mắt phá trung bình mỗi trận


– Khá ngạc nhiên khi YellOwStar là tuyển thủ có số mắt phá trung bình mỗi trận cao nhất chứ không phải LemonNation. Mặc dù có thể sẽ nhiều người chê Dada777 về kỹ năng cá nhân và hay để bị bắt lẻ nhưng không thể phủ nhận tuyển thủ này kiểm soát tầm nhìn rất tốt với thứ hạng rất cao ở cả chỉ số cắm mắt và phá mắt.

– Nếu nhìn theo phương diện đội tuyển thì Shield là đội tuyển có thứ tự phân công công việc rất rõ ràng với Hỗ Trợ lo cắm mắt còn các thành viên còn lại lo phá mắt đối phương. Gorilla nằm trong top đầu về lượng mắt cắm trung bình nhưng chỉ đứng 12 về lượng mắt phá trung bình. Trong khi đó, tất cả các thành viên còn lại của Shield đều đứng top đầu về lượng mắt phá trung bình ở vị trí tương ứng của bản thân.

Số mắt xanh mua trung bình mỗi trận

– Trang bị Đá Tỏa Sáng là trang bị buộc phải có của mỗi vị tướng Hỗ Trợ ở mùa 2014 nên không có gì ngạc nhiên khi lượng mắt xanh họ mua là khá ít bởi có thể cắm miễn phí từ trang bị này.

– Ở các vị trí còn lại, Đường Trên là đường có tỷ lệ mua mắt xanh trung bình cao nhất, cao hơn cả vị trí của vị trí Đi Rừng. Điều này phản ánh rõ meta hiện tại đường trên không còn là “ốc đảo” nơi các tuyển thủ ôm đường và thi đấu kỹ năng nữa mà nguy hiểm luôn thường trực với những tình huống di chuyển hỗ trợ gank của các tướng đi rừng hoặc các tướng hỗ trợ.

– 3 tuyển thủ có lượng cắm mắt trung bình cao nhất lại đến từ cả 3 đội tuyển yếu và đã bị loại khỏi vòng bảng là ahq, TPA và KaBuM. Lý giải về việc này thì các đội tuyển yếu hơn thường xuyên bị thiếu kiểm soát tầm nhìn do không kiểm soát được thế trận trước các đội mạnh nên họ phải thường xuyên đầu tư thêm vào mắt để bù vào lượng tầm nhìn đã bị đối phương phá đi mất.

Số mắt tím mua trung bình mỗi trận

– Mặc dù mỗi người chỉ cắm được 1 con mắt tím nhưng chúng ta vẫn có thể thấy vai trò mua mắt tím chủ yếu vẫn thuộc về người chơi Hỗ Trợ với 45% số mắt tím được mua của đội là ở vị trí này.

– Người chơi Hỗ Trợ duy nhất mua mắt tím thấp hơn trung bình cả đội là LemonNation và chỉ bằng 50% so với lượng mắt tím người chơi Hỗ Trợ mua (4.36 so với 8.96).

– Xạ Thủ mua mắt tím nhiều nhất là Deft với lượng mắt tím mua trung bình lên đến 4.02, gấp 2.7 lần số mắt tím trung bình mà các Xạ Thủ mua. Trong khi đó, không có gì ngạc nhiên khi Uzi đứng thấp nhất trong bảng xếp hạng này bởi tuyển thủ này là trung tâm của Star Horn và anh được đồng đội ưu tiên cho không phải mua mắt tím mà tập trung lên trang bị.

Related posts

Ngộ Không Truyền Kỳ hào hứng đón chào game thủ thứ 500.

Ngộ Không Truyền Kỳ hào hứng đón chào game thủ thứ 500.

Ngộ Không Truyền Kỳ là tựa game đưa người chơi vào hành trình khám quá thế giới thần tiên...

Top game online nổi bật nửa cuối tháng 1

Top game online nổi bật nửa cuối tháng 1

Battleline: Steel Warfare Mới đây, Namco Bandai America, chi nhánh Bắc Mỹ của một trong những nhà phát triển...

Open Beta của Counter-Strike Nexon đã được phép tải trực tiếp từ Steam

Open Beta của Counter-Strike Nexon đã được phép tải trực tiếp từ Steam

Bản Open Beta của Counter-Strike Nexon: Zombies chính thức có mặt và người chơi có thể chơi thông qua Steam....

Vương Quyền 3D có thể sẽ tung bản Android trong tháng 1

Vương Quyền 3D có thể sẽ tung bản Android trong tháng 1

Sau khi lỡ hẹn game thủ Việt trong tháng 9 để tập trung xây dựng bản Android, Vương Quyền...

Thử nghiệm thay đổi ở khu rừng tiền mùa giải 2015

Thử nghiệm thay đổi ở khu rừng tiền mùa giải 2015

“Xin chào mọi người! Fearless và Axes sẽ nói về mục tiêu của chúng tôi ở khu rừng. Trong...

gMO 2D đẹp mắt đang cập bến Việt Nam

gMO 2D đẹp mắt đang cập bến Việt Nam

Theo một nguồn tin riêng của chúng tôi, Tào Tháo Lai Liễu đang được chào bán về Việt Nam...