Bé gái 9 tuổi tuyệt thực để phản đối bố mẹ chơi game

admin Last updated on: May 7, 2023

Bé gái 9 tuổi tên Phan Phan sống tại Đường Tây, quận YanTa, Tây An, Trung Quốc, đã tuyệt thực để phản đối hành vi chơi game trên điện thoại của cha mẹ mà bỏ qua sự hiện diện của bé.

Một phụ nữ lớn tuổi sống tại khu Tây An đã gọi điện đến các phương tiện truyền thông để phản ánh sự việc. Cụ thể, người phụ nữ này chia sẻ:”Tối hôm qua, sau khi dùng bữa xong, tôi đi dạo trong sân và thấy cô con gái 9 tuổi của người hàng xóm, tên Phan Phan, đang làu bàu một cách tức giận. Tôi hỏi với qua vườn sau lý do tại sao cô bé không vào nhà khi đã muộn rồi. Cô bé nói ”:Bố mẹ mải chơi game trên điện thoại mà không ai để ý tới con”. Phan Phan còn kể rằng người mẹ đã lừa cô bé ra ngoài rồi tiếp tục chơi game trong phòng để mặc con gái lững thững xuống cầu thang.

Mẹ của Phan Phan sau đó có chia sẻ với người hàng xóm: ”Tôi đang nấu ăn trên điện thọai, Phan Phan cũng đòi làm thử. Tôi bảo con bé chờ một phút, lúc không để ý con bé đã chạy ra khỏi cửa khi nào không hay, trong khi cha nó đang bận trong thư viện”. Khi được mẹ hỏi lý do không ăn tối, cô bé đã bật khóc và nói rằng: ”Mẹ chỉ chơi với điện thoại, không nói chuyện với con, nếu còn như thế con sẽ không ăn”. Là người chứng kiến sự việc và đại khái đã hiểu những gì diễn ra, người phụ nữ hàng xóm phải thốt lên: “Bây giờ các bậc cha mẹ trẻ tối ngày internet với di động, thật hết nói”.

Chiều qua, chia sẻ với báo giới, mẹ của Phan Phan kể lại, cô bé đã không chịu ăn cho đến khi cặp vợ chồng này trước khi đi ngủ phải khẳng định sẽ không chơi điện thoại mà bỏ bê cô bé nữa. “Sau một đêm suy nghĩ về những lời chỉ trích của con gái mình, tôi rất hối hận. Đó thực sự là lỗi của tôi, tôi không thể hình dung ra cách con bé lựa chọn tuyệt thực để cảnh báo tôi”.

Mẹ của Phan Phan cũng khẳng định sẽ thận trọng và kiểm soát sở thích sử dụng trò chơi di động. “Hãy đặt điện thoại sang một bên khi về nhà, dành nhiều thời gian cho con cái, chúng cần sự bao bọc không phải chỉ một vài năm. Những đứa trẻ luôn có khát khao và ước muốn riêng, các bậc cha mẹ cần để ý đến những mong muốn đó” – Bà này tâm sự. 

Một cuộc phỏng vấn nhanh với tám gia đình trẻ ngay sau đó đã ghi nhận, hầu hết số cha mẹ trong đó đều sử dụng điện thoại khi về nhà. Chỉ có 2 cặp vợ chồng khẳng định họ hầu như không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng trò chơi di động. Cũng trong cuộc phỏng vấn, con cái của các gia định này cáo buộc hành vi của cha mẹ như một “tội phạm”.

Báo cáo quốc gia năm 2014 về tình trạng sống của các gia đình trẻ tại Trung Quốc cho thấy, khoảng 17,8% các cặp bố mẹ có con nhỏ thường xuyên chơi game trên điện thoại, 51,% thi thoảng sử dụng. Con số đáng báo động này phản ánh thực tế tình trạng sử dụng điện thoại và các thiết bị di động có thể ảnh hưởng đến thời gian nuôi dạy con cái của các bậc phụ huynh.

“Tình trạng cha mẹ nghiện sử dụng trò chơi điện thoại có thể dẫn đến các xung đột nội bộ trong gia đình. Thói quen này làm hạn chế thời gian tương tác giữa phụ huynh và con nhỏ, trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến tâm lý trẻ. Bạn không thể biến điện thoại thành kỷ niệm thơ ấu của con. Vì vậy các bậc cha mẹ nên phân bổ hợp lý thời gian và địa điểm sử dụng, tăng cường quan tâm, trao đổi cảm xúc với con cái”- Giáo sư Giang, viện khoa học xã hội tỉnh Thiểm Tây đánh giá.

Thực tế, việc sử dụng kéo dài các thiết bị di động có thể gây bệnh mỏi mắt, ảnh hưởng đến giấc ngủ, sức khỏe, và tâm sinh lý và cả ngoại hình. Thêm nữa, việc một số cặp vợ chồng trẻ hiện này đang dành phần lớn thời gian giải trí trên điện thoại mà bỏ quên việc quan tâm lo lắng cho con cái là tình trạng rất đáng báo động.

Điệp Lưu (Theo GameSina)

Related posts

Về Việt Nam, Kingdom Under Fire II liệu có làm nên chuyện?

Về Việt Nam, Kingdom Under Fire II liệu có làm nên chuyện?

Trong quá khứ, không ít tựa game “đỉnh” đã thất bại tại Việt Nam. Liệu Kingdom Under Fire II...

GameLink | Cổng cập nhật tin tức game tự động Game Online Tencent Games Carnival ấn định ngày khai...

EndGame gửi tặng độc giả Giftcode Xạ Chiến giá trị

EndGame gửi tặng độc giả Giftcode Xạ Chiến giá trị

500 GiftCodeXạ Chiếndành cho thành viên level 1 Click Button dưới đây để đến trang nhận Giftcode Trang chủ:...

Tự tạo ‘người trong mộng’ bằng tính năng tùy biến nhân vật cực chất của Thế Giới Hoàn Mỹ

Tự tạo ‘người trong mộng’ bằng tính năng tùy biến nhân vật cực chất của Thế Giới Hoàn Mỹ

Thế Giới Hoàn Mỹ 2 bổ sung tính năng tùy chỉnh nhân vật và mở một số khu vực mới....

Phong Vân ngày càng hấp dẫn với Long Thành Chiến

Phong Vân ngày càng hấp dẫn với Long Thành Chiến

Không ngừng cải tiến chất lượng đấu trường của mình thêm phong phú, gần đây nhất Phong Vân đã...

[Trải Nghiệm] Ma Giới – 72 phép cũng không làm game hết lag

[Trải Nghiệm] Ma Giới – 72 phép cũng không làm game hết lag

Webgame Ma Giới có gì hấp dẫn ngày đầu tiên vận hành Closed Beta. Ma Giới là webgame nhập...