Anubis – “ông trùm” World of Tanks Việt tuyên bố “bỏ game” sau WCG ?

admin Last updated on: May 7, 2023

Đã và đang tâm huyết với Word of Tanks, tựa game mang lại thành công lớn cho Anubis khi họ dành vị trí số 04 tại WCG, giải đấu danh giá nhất trong cộng đồng game thủ eSport thế giới, nguyên nhân gì khiến cho tin đồn Anubis “chuyển nhà” lan nhanh?

Kể từ khi bị WarGaming “đòi lại từ tay NPH VTC, World of Tanks(WoT) một lần nữa bị trở thành hàng “ngoại” và phải sáp nhập với server Sea (Đông Nam Á). Điều này khiến cộng đồng vốn được VTC gây dựng bỗng chốc suy yếu bởi không phải ai cũng có điều kiện theo đuổi game trên các sever nước ngoài trước các trở ngại về đường truyền mạng cũng như ngôn ngữ và thanh toán phức tạp.

Bên cạnh đó là sự “trỗi dậy” của nhiều tựa game quân sự trong thời gian qua như War Thunder– tựa game có cùng chủ đề và đối tượng khách hàng như WoT mới đượcFPT Online phát hành tại Việt Nam. Vậy đây liệu có phải nguyên nhân mà Anubis cùng nhiều game thủ WoT rục rịch “chuyển game”?

Để có cái nhìn khách quan về vấn đề này chúng tôi đã liên hệ với Ngô Hoàng Bảo Luân đội trưởng huyền thoại của team Anubis (hạng tư WCG), một game thủ WoT chuyên nghiệp và Lê Tiến Nam một game thủ WoT không chuyên song có niềm đam mê với các thể loại game quân sự.

PV: Chào anh Bảo Luân, được biết anh là một game thủ kỳ cựu trong làng World of Tanks, vậy anh có thể chia sẻ những thành tích của mình được không ?

Anubis---ong-trum-World-of-Tanks-Viet-tuyen-bo-bo-game-sau-WCG (ảnh thứ1)

Ngô Hoàng Bảo Luân – Game thủ WoT kỳ cựu của Việt Nam

Bảo Luân: Trước đây tôi đã từng chơi sever NA hơn 3 năm và sau đó về chơi tại sever VN. Tôi là cựu đội trưởng World of Tanks của team Anubis – team dành vô địch WCG niềm nam 2012 vô địch VEC 2012 và hạng 4 thế giới WCG Grand Final 2012.

PV: Đó quả là một thành tích đáng nể. Vậy điểm gì khiến anh tâm huyết với World of Tanks đến thế ?

Bảo Luân: Hình ảnh đẹp tính chiến thuật của game khá cao. Kỹ năng quan trọng là phối hợp đồng đội, và sử dụng hệ thống chat voice khi clan war. Và game có hệ thống giải đấu chuyên nghiệp từ quốc gia, khu vực và thế giới với giải thưởng lớn. Các event liên tục củng với clan war, game thủ không phải bỏ tiền nhưng vẫn mua được những vật phẩm xịn trong game, và yếu tố game cân bằng cao, không phải “Pay to Win”.

Anubis---ong-trum-World-of-Tanks-Viet-tuyen-bo-bo-game-sau-WCG (ảnh thứ2)

Hình ảnh đội tuyển Việt Nam đi du đấu WoT thế giới

PV: Những điều anh nói khá giống với một tựa game mới ra gần đây đó là War Thunder với chế độ bắn xe tăng. Anh có chơi thử qua chưa và anh đánh giá như thế nào về sự giống và khác nhau giữa hai game này ?

Bảo Luân: Điều đầu tiên phải kể đến là nội dung của cả 02 tựa game đều lấy bối cảnh thế chiến thứ 2, mô phỏng những máy bay, xe tăng có thật, … Tuy nhiên nếu là người chơi WoT lâu năm có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về game play giữa WoT và WT.

Nếu như WoT là team match (đấu đồng đội) đề cao tính chiến thuật và nhiệm vụ của từng loại xe tăng thì WT lại thiên về việc mang đến trải nghiệm thực tế chiến trường hơn với độ xác thực về vật lý khi lái xe tăng với lối chơi death match (đấu mạng) thiên nhiều hơn về kỹ năng cá nhân của người chơi.

Có thể nhiều game thủ Việt sẽ không thể nhanh chóng làm quen với “sự thật phũ phàng” mà WT mang tới tuy nhiên qua trải nghiệm trong thời điểm game mới ra mắt tôi nhận thấy được điểm chung giữa WT và WoT trong những ngày đầu đến Việt Nam, đó là một cộng đồng người chơi Việt rất nhiệt, rất vui.

Khác với người tiền nhiệm, WT không có “máu – HP”

PV: Còn anh nghĩ sao về 2 tựa game này ?

Tiến Nam: Tôi thấy rằng điểm khác biệt lớn nhất có lẽ là hệ thống khí tài, nếu WoT có thể nâng cấp, trang bị vũ khí khác nhau cho các loại xe tăng thì War Thunder lại mô phỏng thực tế các loại xe tăng, giữ tính mô phỏng theo nguyên bản của lịch sử, tức là ngoài đời sao thì trong game vậy, không có chuyện đưa ra những hình mẫu theo thiết kế giấy tờ, điều mà WoT đã làm rất tốt.

Hơn nữa, tính mô phỏng vật lý của War Thunder cũng khá tốt, khi yếu tố “máu – HP” của WoT đã bị loại bỏ, tuy nhiên, sau khi trải nghiệm những trận đấu đầu tiên của WT trên bản Việt tôi cảm thấy chưa thể quen ngay được với điều này, cảm giác bắn trúng mà không mất máu mà chỉ được cộng bạc và kinh nghiệm cũng chưa “sướng” lắm.

Anubis---ong-trum-World-of-Tanks-Viet-tuyen-bo-bo-game-sau-WCG (ảnh thứ5)

PV: Vậy anh có định lựa chọn chơi xe tăng trong WT làm điểm đến tiếp theo của mình?

Bảo Luân: (Cười) Đã gắn bó với WoT đến giờ phút này và dành được gần như trọn vẹn các vinh quan trong WoT, chúng tôi đã phải bỏ không ít tâm huyết, tiền của nên nói bỏ game để theo đuổi 1 tựa game khác là rất khó. Tuy nhiên hiện tôi cũng đang xây dựng cho riêng tôi một đội hình anh em chơi WT bởi tính kết hợp giữa không chiến và lục chiến 02 chế độ chơi trong cùng 01 game là khá tiện lợi và có thể phát triển lâu dài.

Bên cạnh đó, như đã nói, do game mới ra nên hiện cộng đồng đang khá nhiệt và vui, mà bản thân tôi thì vốn là người “vui đâu chầu đấy” nên có lẽ cũng sẽ khó bỏ qua.

Tiến Nam: Là game thủ phong trào, không phải chuyên nghiệp như anh Luân nên với tôi việc chuyển game không phải là điều gì đó quá to tát, chỉ đơn giản, đó là game hợp với gu của tôi, có cộng đồng vui và nhiều giải đấu là tôi thích rồi.Hiện tôi đã tham gia WT và sẽ cân nhắc “định cư” lâu dài với game.

Anubis---ong-trum-World-of-Tanks-Viet-tuyen-bo-bo-game-sau-WCG (ảnh thứ6)

Anubis---ong-trum-World-of-Tanks-Viet-tuyen-bo-bo-game-sau-WCG (ảnh thứ7)

Đã đến lúc cộng đồng WoT xem xét việc “chuyển nhà” cho xe tăng?

PV: Theo hai anh, các sản phẩm nổi tiếng trong những năm gần đây như WoT, League of Legends (LoL), DOTA, War Thunder (WT),… có đặc điểm gì chung và tại sao lại thu hút được lượng đông những người chơi tại Việt Nam ?

Bảo Luân: Các game đều là game eSport và định hướng tập trung phát triển cộng đồng và giải đấu, có hệ thống giải đấu từ dành cho những đội nghiệp dư, bán chuyên đến chuyên nghiệp. các giải đấu trong và ngoài nước. Ngoài ra hiện nay nhiều đội game của các thể loại game đó được đầu tư chuyên nghiệp và có thành tích lớn trong khu vực cũng như quốc tế những đội game chuyên nghiệp có thể kể đến: Aces Gaming, SF5, SJoker, Boba, ….

Nói riêng về WoT, thì như đã nói, hiện nay cộng đồng WoT Việt không còn được như xưa, chỉ còn một số nhỏ cộng đồng hardcore sát cánh cùng nhau sang chơi tại server SEA. Điều này hạn chế rất nhiều về tính phong trào của game. Với các tựa game khác do có NPH trong nước nên các giải đấu phong trào được chăm chút, lượng người chơi ngày càng cao dẫn đến cộng đồng hoạt động sôi nổi, đây cũng là điểm thiệt thòi của WoT so với các đối thủ khác.

Cộng đồng là yếu tố làm nên thành công cho các tựa game eSport

PV: Vậy các anh có lời khuyên gì cho game thủ khi lựa chọn các tựa game quân sự tại Việt Nam hay không ?

Bảo Luân: Các tựa game ở Việt Nam đa phần là tựa game kiếm hiệp,… việc thích nghi với các game mô phỏng bắn súng mới đề cao đồng đội khá khó khăn cho cộng đồng game thủ Việt. Nhưng một khi những game thủ thích nghi với nó họ sẽ khó từ bỏ thể loại game này vì nó là Free to play chứ không phải Pay to Win.

Tiến Nam: Có lẽ mọi người đã quen với WoT hơn khi nó ra đời trước và cũng khá thành công, tuy nhiên tôi nghĩ rằng War Thunder cũng rất đáng chơi bởi nó là game mới và cũng rất thành công trên trường quốc tế. Ngoài ra, nếu nhà phát hành làm tốt các phong trào, giải đấu, tôi cũng nghĩ rằng War Thunder có thành trở thành game eSport chất lượng để thi đấu tại Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn hai anh!

Anh Việt

Related posts

Danh tính cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam gần đây

Danh tính cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam gần đây

Trước đây cơ hội để các cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam dường như là bằng không,...

game MMOFPS kinh dị miễn phí

game MMOFPS kinh dị miễn phí

Trailer teaser đậm chất kinh dị của F.E.A.R. online F.E.A.R. online là sản phẩm dựa trên dòng game FPS...

Ngạo Kiếm Vô Song “lấy lòng” game thủ nữ nhân ngày 20/1

Ngạo Kiếm Vô Song “lấy lòng” game thủ nữ nhân ngày 20/1

Để tôn vinh ngày Phụ nữ Việt Nam NPH DUO đưa các sự kiện mới của NKVS ra mắt...

Natus Vincere

Natus Vincere

Mở đầu chuỗi hồ sơ Dota 2 hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi đến đội Gaming được nhiều...

Gamer Việt sắp được chơi game thủy chiến Navy Field

Gamer Việt sắp được chơi game thủy chiến Navy Field

Tựa game có đề tài thủy chiến Navy Field đã được mua về Việt Nam thành công, trò chơi...

[Hack] Drawn To Life V1.0.3 Trên iPhone Chưa Jailbreak

[Hack] Drawn To Life V1.0.3 Trên iPhone Chưa Jailbreak

1. Xóa Drawn To Life sau đó cài đặt lại trò chơi này trên thiết bị của bạn. 2....